Biển không cần con người, con người mới cần biển

Biển không cần con người, con người mới cần biển“Tôi là đại dương, tôi là nước! Tôi là phần lớn của hành tinh này, tôi tạo hình nên nó, mỗi một dòng chảy; mỗi một đám mây và mỗi một hạt mưa. Tất cả đều trở về tôi, bằng cách này hay cách khác mọi sinh vật ở đây đều cần đến tôi, tôi là cội nguồn, tôi là nơi tất cả sinh ra."
Lượt xem: 6,238 lượt

Lợi ích của biển mang lại cho chúng ta có thể nói là vô giá. Chúng ta được mẹ thiên nhiên ban tặng với hơn 3200km đường bờ biển trải suốt từ Bắc vào Nam, ven bờ có nhiều vùng vịnh, hàng ngàn đảo lớn nhỏ cùng những bãi tắm cát trắng nước xanh tạo cho chúng ta một tiền đề để phát triển ngành du lịch biển. Bên cạnh đó vùng biển của nước ta có diện tích 3.447.000 km2 gồm nhiều loài sinh vật biển mang lại giá trịnh kinh tế cao cho ngành đánh bắt khai thác thủy sản của nước ta. Ngoài những tiềm năng du lịch và nguồn sinh vật dồi dào, biển còn là nơi chứa đựng nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt và các nguyên liệu chiến lược khác, đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia, ngoài ra thềm lục địa Việt Nam có nhiều bể trầm tích chứa dầu khí và có nhiều triển vọng khai thác nguồn khoáng sản này. Cùng với đó là ven bờ biển nước ta có nhiều khoáng sản quan trọng để phục vụ phát triển công nghiệp như than, sắt, titan, cát thuỷ tinh, các loại vật liệu xây dựng khác và khoảng 5 - 6 vạn ha ruộng muối biển.

 

Loi-ich-ma-bien-mang-lai-cho-nguoi-VIET_NAM

Biển cho chúng ta rất nhiều thứ

 

Chúng ta lấy đi những thứ quý giá của biển và đền đáp lại biển bằng đủ các loại chất thải độc hại

Ngày 6/4/2016 vừa rồi người dân nước ta, tất cả đều bàng hoàng trước hiện tượng cá chết hàng loạt dọc bờ biển của 4 tỉnh miền Trung, mà nguyên nhân được cho là do nhà máy Formosa xả thải qua đường ống ngầm dưới lòng biển. Đây cũng là sự kiện đã tạo ra một bước ngoặt trong nhận thức và hành động của xã hội, dấy lên làn sóng biểu tình dữ dội về trách nhiệm của giới chức trong mối quan hệ giữa môi trường và phát triển.

Từ khi vụ việc Formosa xả thải chất thải ra môi trường biển làm cá chết hàng loạt thì vấn đề nhà máy xả thải gây ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam không còn quá xa lạ nữa. Có lẽ nào chúng ta chịu buông xuôi cho những hành động hủy diệt môi trường như vậy? Chỉ vì không có trách nhiệm, chỉ vì lòng tham của chính mình?

 

ca-chet-hang-loat-tai-bien-mien-trung

Tình trạng biển bị ô nhiễm đang báo động. Ảnh by internet

 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng biển Việt Nam bị ô nhiễm

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết “hàng năm có hơn 2.000 dự án đầu tư thuộc đối tượng phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Tuy nhiên, hiện trong số 615 cụm công nghiệp, chỉ 5% có hệ thống xử lý nước thải tập trung, số còn lại xả thải trực tiếp ra môi trường hoặc tự xử lý nước thải. Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vi phạm pháp luật gây ô nhiễm môi trường như Vedan, Miwon, Formosa, khói bụi ô nhiễm của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Công ty Lee&Men…”

Mặc dù không thể phủ nhận những lợi ích kinh tế của các nhà máy,  xí nghiệp mang lại trong việc góp phần rất lớn vào tăng trưởng kinh tế của cả nước, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân nước ta. Song vấn đề ô nhiễm môi trường lại không có tính khắc phục và đang ngày càng nghiêm trọng. Nhiều nhà máy,  xí nghiệp đã được xây dựng với công nghệ, thiết bị lạc hậu, phát sinh nhiều phế thải, đa phần không có hệ thống xử lý nước thải sinh học để dứng dụng vi sinh xử lý nước thải trong vấn đề nước xã thải đạt chuẩn nhà nước quy định, khí thải vẫn tồn tại và ngày càng trở nên đông đúc hơn.

Việt Nam chúng ta là một đất nước ven biển, đất nước chúng ta có nhiều ưu thế và tiềm năng để phát triển kinh tế biển như lời mở đầu bài viết này tôi đã nói đến. Song nếu các cấp lãnh đạo của nước ta không giải quyết được bài toán cân bằng giửa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường thì nguy cơ ô nhiễm  biển, gây tác hại sấu tới sinh tồn của con người và hệ sinh thái sẽ rât lớn. Chúng ta nên nhớ rằng: Biển cho chúng ta và cũng có thể lấy đi của chúng ta bất cứ thứ gì và bất cứ lúc nào.

 

song-than-tai-nhat-ban

Khoảnh khắc sóng thần cao 10m ập vào Nhật Bản ngày 11/3/2011. Ảnh by internet

 

Xin được trích dẫn một đoạn trong phần thông điệp “TÔI LÀ ĐẠI DƯƠNG” của CONSERVATION International như sau:

“Tôi là đại dương, tôi là nước!

Tôi là phần lớn của hành tinh này, tôi tạo hình nên nó, mỗi một dòng chảy; mỗi một đám mây và mỗi một hạt mưa.

Tất cả đều trở về tôi, bằng cách này hay cách khác mọi sinh vật ở đây đều cần đến tôi, tôi là cội nguồn, tôi là nơi tất cả sinh ra.

Con người? bọn họ cũng chẳng có gì khác biệt, tôi không nợ họ điều gì.

Tôi cho, họ lấy. Nhưng tôi luôn có thể lấy lại, đây không phải là hành tinh của họ. Chưa từng. Và sẽ không bao giờ.

Nhưng con người, họ lấy nhiều hơn cho, họ đầu độc tôi, rồi họ lại muốn tôi nuôi sống họ.

Làm gì mà có chuyện đó!

Nếu con người muốn tồn tại trong tự nhiên với tôi và tách khỏi tôi, tôi muốn họ lắng nghe thật kỹ.

Tôi sẽ chỉ nói điều này một lần duy nhất.

Nếu tự nhiên không được bảo tồn, con người sẽ không thể sống sót. Đơn giản vậy thôi.

Tôi không cần biết là có sự tồn tại của con người hay không.

Tôi là Đại Dương, tôi đã từng bao phủ hành tinh này một lần. Và tôi luôn có thể lập lại một lần nữa, đó là  những gì tôi muốn nói

TỰ NHIÊN KHÔNG CẦN CON NGƯỜI, CON NGƯỜI MỚI CẦN TỰ NHIÊN.

Bài viết khác cùng chuyên mục

UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép lọc hóa dầu Nghi Sơn xả thải ra biển
Vừa qua, nguồn tin từ UBND tỉnh Thanh hóa cho biết tỉnh đã phê duyệt cho phép công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn được phép xả thải ra biển.
Khánh thành nhà máy xử lí chất thải ở khu công nghiệp Sóng Thần II
Nhà máy công suất lớn ứng dụng phương pháp xử lý vi sinh, chuyên xử lý nước thải công nghiệp thành nước sinh hoạt, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên - Môi trường và Bộ Y tế.
Bộ TN&MT gửi công văn yêu cầu xử lý kịp thời những thông tin phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường
Trước thực trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, cùng với đó là rất nhiều phản ảnh từ một số cơ quan báo chí và truyền thông, cũng như người dân về tình trạng trên. Bộ TN&MT đã đưa ra những chấn chỉnh việc tiếp nhận và xử lý kịp thời những thông tin phản ánh về tình hình ô nhiễm môi trường.
Tổng hợp tin ông Dũng
Người thạo tin môi trường Việt Nam hẳn đã biết tin ông Huỳnh Uy Dũng hứa tặng tp Đà Nẵng hệ thống xử lí nước hồ bằng vi sinh nhưng rồi rút lại. Ecoclean xin được tổng hợp tin tức cho bạn đọc được rõ.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội