Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộmBiện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm nhằm điều chỉnh cho quá trình xử lý từng dòng tối ưu
Lượt xem: 2,760 lượt

Từ thí nghiệm Jartest trong xử lý nước thải dệt nhuộm mà ta sẽ có biện pháp áp dụng thực tế cho việc xử lý là tách ra 2 dòng riêng biệt, để có thể xử lý hiệu quả hơn (Biện pháp này được các kỹ sư và các bạn sinh viện trường ĐH Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh đề xuất).

 

Tách ra 2 dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm được thể hiện như sơ đồ bên dưới

So-do-xu-ly-tach-ra-2-dong-rieng-biet

Nước thải sau khi ra khỏi thiết bị nhuộm, thay vì được dẫn chung vào đường ống xả ra ngoài, sẽ được phân ra 2 dòng: một dòng là nước thải có nhóm màu Red chiếm ưu thế, dòng còn lại là nhóm màu Blue và Yellow chiếm ưu thế.

Nước thải sau đó được dẫn tới hệ thống bể điều hỏa và hệ thống làm mát. Tại đây, nước thải được đưa vào 2 ngăn chứa riêng trong bể điều hòa, hệ thống sẽ được thiết lập để xử lý lần lượt từng ngăn một, nước thải sẽ được chuyển qua hệ thống làm mát và keo tụ tạo bông ( được thiết lập để thích hợp cho từng màu), lần lượt xử lý từng ngăn. Hệ thống này sẽ phải có một bể điều hòa lớn.

Nếu như công suất của hệ thống lớn, nước xả thải liên tục, đòi hỏi được xử lý liên tục thì có thể tách riêng thành 2 quá trình xử lý riêng, chỉ hợp dòng ở quá trình sinh học (Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải và bùn hoạt tính).

 

Phương pháp này có gì khó khăn?

Phương pháp này gặp khó khăn nhất là ở hệ thống phân dòng nước thải.

 

Có hai biện pháp để xử lý như sau:

Ở mỗi hệ thống xả, đặt 2 đường ống, có thiết bị van để chuyển đổi đường nước. Như vậy, công nhân vận hành của hệ thống nhuộm được hướng dẫn để chuyển đổi cho nước thải thành 2 dòng riêng biệt. Ưu điểm của phương pháp này là ít tốn thêm chi phí, chỉ có lắp đặt thêm đường ống. Tuy nhiên, để tập cho công nhân có thể làm cho hệ thống hoạt động tốt cần có thời gian. Đối với các hệ thống xử lý nhỏ, đòi hỏi chi phí đầu tư thấp có thể áp dụng biện pháp này.

Lắp đặt một hệ thống xác định màu sắc, hệ thống này sẽ được thiết lập để phân dòng. Như vậy, sẽ không cần sự phân loại của công nhân, nhưng như vậy sẽ tốn chi phí để đầu tư cho hệ thống lớn. Biện pháp này có thể áp dụng cho các hệ thống xử lý lớn, có chi phí đầu tư cao. Tuy nhiên, sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh: nhiều hệ thống cùng ra một lần khi nhuộm, chế độ nhận màu, … Do đó giải pháp này cần được nghiên cứu thêm và như vậy có thể điều chỉnh để cho quá trình xử lý từng dòng tối ưu.

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Những vấn đề thường gặp khi vận hành hệ thống lọc sinh học nhỏ giọt và cách khắc phục
Trong quá trình vận hành hệ thống lọc sinh học nhỏ giọt không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Vậy, các vấn đề thường gặp khi vận hành gồm những gì và cách khắc phục ra sao?
Những phương pháp để giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Theo bài viết trước, chúng ta có thể thấy kháng sinh có hại cho người nông dân. Vậy có cách nào để giảm thiểu dư lượng kháng sinh ?
MÔ TẢ TOÀN BỘ THÍ NGHIỆM JARTEST TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM [P2]
Ở tuần trước ECOCLEAN đã mô tả khái quát hệ thống thí nghiệm test nhanh A và xét hiệu quả định tính trong bài viết “MÔ TẢ TOÀN BỘ THÍ NGHIỆM JARTEST TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM” Và trở lại tuần này ECOCLEAN sẽ tiếp tục bổ sung vào phần thí nghiệm Jartest xét hiệu quả bằng định lượng như hôm trước đã hứa với bạn.
Sản phẩm Ecoclean Phospho xử lí dư lượng phot-pho trong nước như thế nào ?
Phương pháp xử lí phot-pho bằng vi sinh hiện đại EBPR
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội