BOD là gì? và công thức tính BOD5

BOD là gì? và công thức tính BOD5Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.
Lượt xem: 41,407 lượt

Nước rất quan trọng trong hoạt động sống của con người và các sinh vật không thể không có nước. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: Con người chúng ta có thể nhìn đói 4-5 ngày, nhưng không thể nhịn khát quá 3 ngày.

Thực vật và động vật cần nước để sinh sống, con người chúng ta cần nước cũng để sinh sống, dùng trong sinh hoạt hàng ngày và trong quá trình sản xuất. Chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của nước, nhưng tại sao chính chúng ta lại là nguyên nhân chinh dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm? Mà hiện nay vẫn chưa có một giải pháp nào có tính khả thi trong việc bảo vệ nguồn nước của chúng ta? Chúng ta thải ra các chất vô cơ, hữu cơ, các loại hóa chất độc hại vào nguồn nước mà chúng ta đang sử dụng để sinh sống. Con người chúng ta tham lam và ích kỷ, chúng ta lấy đi những thứ quý giá từ nước, nhưng đáp lại chúng ta thải ra những chất thừa thải vào nguồn nước, gây ra những hậu quả nặng nề tới môi trường nước.

 

Vai-tro-cua-nuoc-voi-sinh-vat

 

Ảnh minh họa vai trò của nước trên trái đất. Ảnh by internet

 

Trước tình hình trên các ban ngành đã không ngừng nỗ lực tìm cách đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước nhằm tìm cách khắc phục mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải ra ngoài, đem lại một môi trường nước an toàn trong sạch, và đây là một trong những vấn đề dành được nhiều sự quan tâm của toàn xã hội.

BOD là một trong những chỉ số được đưa ra để đánh giá mức độ ô  nhiễm của nguồn nước và khả năng tự làm sạch.

 

Vậy chỉ số BOD là gì?

Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. Mỗi loại nước cho các đối tượng cụ thể có yêu cầu giá trị BOD nhất định. Chỉ số BOD còn biểu thị nhiều giá trị như: Nồng độ oxy hòa tan trong nước, lượng chất hữu cơ dễ phân hủy hay mật độ vi sinh vật trong nước.

BOD là lượng oxy cần thiết cho quá trình oxy hóa các chất hữu cơ trong nước bởi vi sinh xử lý nước thải có trong nước. Khi xảy ra quá trình oxy hóa học, các vi khuẩn sử dụng oxy hòa tan trong nước. Vì vậy xác định hàm lượng oxy hòa tan trong nước là rất cần thiết, nó là một chỉ tiêu đánh giá ảnh hưởng các chất hữu cơ đến nguồn nước trong quá trình oxy hóa sinh học.

 

Trước khi tìm hiểu công thức tính BOD5 chúng ta đi sơ qua định nghĩa cũng như lịch sử bắt nguồn của công thức tính BOD5.

 

BOD5 là gì?

BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.

Ủy ban hoàng gia ô nhiễm sông (Royal Commission on River Pollution) được thành lập vào năm 1865 tiếp sau đó là sự hình thành của Ủy ban hoàng gia về Loại bỏ nước thải (Royal Commission on Sewage Disposal) vào năm 1898 đã dẫn tới sự lựa chọn BOD5 vào năm 1908 như là thử nghiệm cuối cùng đối với ô nhiễm con sông. 5 ngày đã được chọn như thời gian thích hợp cho thử nghiệm, do nó đươc xem là thời gian dài nhất mà nước sông có thể chảy từ thượng nguồn tới cửa sông tại Vương quốc Anh. Vào năm 1912, Ủy ban này cũng thiết lập tiêu chuẩn 20ppm BOD5 như là nồng độ tối đa cho phép của nước thải đã qua xử lý để đổ vào các con sông với điều kiện ít nhất phải có tỷ lệ hòa loãng 8:1 cho dòng chảy vào thời gian có thời tiết khô ráo. Nó được đặt trong tiêu chuẩn nổi tiếng 20:30 (BOD: Các chất rắn huyền phù) + nitrat hóa đầy đủ, được sử dụng như là tiêu chuẩn so sách tại Vương quốc Anh cho tới thập niên 1970 đối với chất lượng nước thải ra từ các công trình xử lý nước thải. (Theo: doan.edu.vn)

 

Công thức xác định BOD5

BOD5 = mg O2/L

Trong một vài trường hợp cần bổ sung thêm chế phẩm vi sinh vào nước pha loãng để đảm bảo chắc chắn có đủ lượng vi sinh vật cần thiết cho quá trình phân hủy. Trong trường hợp đó, BOD5 được tính theo công thức:

 

{\displaystyle \mathrm {BOD} _{5}={\frac {(D_{0}-D_{5})-(B_{0}-B_{5})f}{P}}}

 

Trên đây là một vài thông tin về BOD cũng như công thức xác định BOD5ECOCLEANTM muốn chia sẽ đến quý đọc giả. Trong quá trình tìm hiểu một cách chọn lọc, có thể có những nhầm lẫn hoặc thiếu sót trong bài viết, quý đọc giả vui lòng góp ý qua mail [email protected] để chúng tôi có thể hoàn thiện bài viết của mình được tốt hơn. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

Bài viết khác cùng chuyên mục

Những tích cực từ mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học
Việc áp dụng quy trình nuôi tôm hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học đã mang lại nhiều mặt tích cực cho người nuôi tôm.
Giải thích phương pháp keo tụ chi tiết như một bài luận văn
Có rất nhiều bài viết trên internet nói về phương pháp keo tụ, nhưng đa số nội dung của những bài viết về phương pháp này còn khá mơ hồ vì chỉ mang tính chất chung chung, chưa giải đáp được vấn đề mà đọc giả thắc mắc như: lý thuyết về hệ keo (thế nào là keo kị nước? thế nào là keo ưa nước?), cơ chế của quá trình keo tụ như thế nào? Các giai đoạn của quá trình keo tụ? hay các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ…
Những lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý hiếu khí và cách khắc phục các vấn đề thường gặp
Vận hành hệ thống xử lý hiếu khí thường gặp những vấn đề gì? Và cách khắc phục những vấn đề đó ra sao? Tất cả sẽ được EcoClean tổng hợp trong bài viết sau đây.
Mô tả toàn bộ thí nghiệm jartest trong xử lý nước thải dệt nhuộm
Quay trở lại bài viết thí nghiệm jartest tuần trước, hôm nay sẽ mô tả toàn bộ thí nghiệm jartest đã tiến hành, khái quát lại hệ thống thí nghiệm của một nhóm sinh viên và kỹ sư của một trường đại học trong quá trình nghiên cứu và xử lý nước thải dệt nhuộm.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội