Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện

Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh việnCông nghệ sinh học mang đến hiệu quả xử lý cao đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi. Vậy, công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện như thế nào?
Lượt xem: 8,283 lượt
Trong nước thải từ các bệnh viện, phòng khám đa khoa,… có chứa rất nhiều thành phần nguy hại gây ô nhiễm môi trường. Do vậy, khâu xử lý nước thải là một trong những khâu vô cùng quan trọng trong giải pháp bảo vệ môi trường và cuộc sống của con người tránh khỏi sự nguy hại mà nước thải y tế mang lại.
 
Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện
Hình ảnh một hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Photo by Internet.

Sơ lược về nước thải bệnh viện

Nước thải trong các bệnh viện, phòng khám,… phần lớn bắt nguồn từ nhà vệ sinh, khu vực rửa khử trùng dụng cụ y tế, căn tin, nước thải từ phẫu thuật, giặt giũ,… Bên cạnh đó, còn có một số ít nước thải từ các hoạt động như in chụp X-quang, các chất phóng xạ lỏng và bệnh phẩm. Tuy chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng nước thải từ khu vực này rất nguy hại do chứa nhiều chất độc hại, nồng độ kháng sinh và các vi khuẩn gây bệnh cao. Ngoài ra, nước thải bệnh viện có chứa nồng độ Amoni vượt tiêu chuẩn xả thải gấp 8 lần, nếu lượng nước thải này thải ra môi trường bên ngoài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng như: nước kênh hôi thối, phú dưỡng hóa,…
 
Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện
Ảnh minh họa. Photo by Internet.
 
Tất cả những điều này cho thấy, nếu nước thải từ bệnh viện không được xử lý triệt để trước khi thải ra môi trường sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong nguồn nước và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tạo ra các nguy cơ ô nhiễm và lây lan dịch bệnh cho cộng đồng. Cụ thể, các chất ô nhiễm trong nước thải bệnh viện sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nước trong ao hồ và ngấm vào lòng đất, tích lũy tồn đọng trong nguồn nước ngầm,… Và nước bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh được dùng để tưới cho hoa màu, rau cải hoặc chăn nuôi,… Từ đó dẫn đến dịch bệnh cho con người và vật nuôi.

Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải từ bệnh viện, phòng khám,…

Từ nhiều năm qua, vấn đề xử lý nước thải bệnh viện như thế nào cho hiệu quả, triệt để đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia và xã hội. Theo đó, để giải quyết được vấn đề này đòi hỏi các bệnh viện, phòng khám đa khoa,… cần ứng dụng công nghệ xử lý sinh học trong xử lý nước thải.
 
Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện
Hình ảnh bao quát về hệ thống ứng dụng công nghệ sinh học AO trong xử lý nước thải bệnh viện. Photo by Internet.

Xử lý nước thải bệnh viện bằng công nghệ sinh học AO

Trên đây là hình ảnh bao quát về quy trình công nghệ sinh học AO trong xử lý nước thải. Vậy cách hoạt động của quy trình này như thế nào?
 
Đầu tiên, nước thải được dẫn qua hệ thống gom nước về hố thu nước thải (được xây dựng để thu nước thải từ các vị trí xả thải trong bệnh viện). Tại hố thu này được gắn 2 bơm chìm hoạt động luân phiên để bơm nước từ hố thu về bể điều hòa. Tùy theo mực nước, máy bơm chìm hoạt động để bơm nước thải về bể điều hòa, thông qua hệ thống ống dẫn đưa nước về bể điều hòa.
 
Chức năng của bể điều hòa nhằm điều hòa lưu lượng và nồng độ dòng nước tránh làm sốc tải đối với các hệ thống xử lý sinh học tiếp theo. Bể điều hòa được thiết kế với thời gian >12h đảm bảo nguồn nước luôn ổn định về lưu lượng và nồng độ. Ngoài ra, bể điều hòa cũng có tác dụng lắng sơ bộ để lắng toàn bộ các cặn lơ lửng trong nước thải để tránh ảnh hưởng tới các quá trình xử lý về sau. Bể điều hòa được lắp 2 bơm để đưa nước thải từ bể điều hòa sang xử lý ở bể sinh học thiếu khí.
 
Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải bệnh viện
Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 200 chuyên dùng cho xử lý nước thải bệnh viện. Photo by EcoClean.
 
Quá trình xử lý sinh học thiếu khí mục đích nhằm khử triệt để lượng Amoni trong nước thải. Tại đây, các vi sinh vật thiếu khí (cần ít oxy để sinh trưởng) thích hợp sẽ được cấy vào để khử Nitrat và khử một phần COD, BOD. Bể sinh học thiếu khí được khuấy trộn bằng bơm bùn tuần hòa giúp đẩy lượng khí Nitơ ra khỏi dòng thải.
Tiếp theo, nước từ bể sinh học thiếu khí sẽ được dẫn qua bể sinh học hiếu khí để tiếp tục xử lý. Tại đây, các vi sinh vật hiếu khí (cần cung cấp đủ oxy để sinh trưởng) sẽ được nuôi cấy và được cung cấp bằng máy sục khí để khử toàn bộ COD, BOD còn lại và chuyển hóa toàn bộ Amoni thành Nitrat. Để tăng hiệu quả xử lý cũng như tăng mật độ vi sinh, chúng ta có thể bổ sung vào đó các chế phẩm vi sinh xử lý nước thải phù hợp. Các dòng vi sinh xử lý nước thải EcoCleanTM xuất xứ từ USA hiện đang được phân phối bởi EcoCleanTM Việt Nam - Địa chỉ: 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM - Hotline: 0908.901.955.
 
Sau khi nước thải được khử toàn bộ các thành phần ô nhiễm, bước tiếp theo nước thải sẽ được tách phần bùn vi sinh hiếu khí ra khỏi dòng nước thải tại bể lắng. Phần bùn có trong bể lắng được bơm trở lại bể sinh học thiếu khí để duy trì lượng bùn sinh học trong bể và để bể thiếu khí khử lượng Nitrat còn lại trong dòng thải, đến khi bùn trong bể sinh học nhiều sẽ được xả bớt vào bể nén bùn.
 
Bể nén bùn sẽ tách nước ra khỏi bùn nhằm làm giảm chi phí xử lý bùn. Bùn sau khi được nén sẽ phân hủy yếm khí trong bể để giảm lượng bùn. Bùn thải có thể được bơm về bể tự hoại và định ký hút bỏ. Nước trong sau khi xử lý sẽ được tiếp tục khử trùng bằng Clorin để diệt sạch lượng vi khuẩn và virus gây bệnh, đảm bảo nguồn nước không gây ảnh hưởng đến môi trường sau khi được xả thải.

Lời kết

Để hệ thống sinh học đạt hiệu quả cao nhất khi xử lý cần có sự đóng góp rất quan trọng của các chế phẩm vi sinh. Nước thải sau khi xử lý bằng công nghệ sinh học AO kết hợp với quá trình khử trùng sẽ loại bỏ toàn bộ COD, BOD, Ni-tơ, Photphos, virus gây bệnh,... Nước thải đầu ra sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 28:2010 - BTNMT - Cột A.
 

Theo EcoClean t/h.

Tags: công nghệ xử lý nước thải bệnh viện , công nghệ sinh học xử lý nước thải , công nghệ sinh học là gì , xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả , vi sinh xử lý nước thải

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy
Bên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải.
Công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su
Nước thải trong quá trình chế biến mủ cao su chứa các thành phần gây ô nhiễm rất phức tạp. Do đó xử lý nước thải cao su cần phải kết hợp cả 2 phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học để đạt hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ nêu rõ hơn về công nghệ này.
Những vấn đề thường gặp khi vận hành hệ thống lọc sinh học nhỏ giọt và cách khắc phục
Trong quá trình vận hành hệ thống lọc sinh học nhỏ giọt không thể tránh khỏi những vấn đề phát sinh. Vậy, các vấn đề thường gặp khi vận hành gồm những gì và cách khắc phục ra sao?
F/M là gì? Và công thức tính tỉ lệ F/M?
F//M còn gọi là tỷ lệ thức ăn cho vi khuẩn trong bùn hoạt tính và các vi sinh có trong các bể hiếu khí. Vậy, công thức tính tỉ lệ F/M sao là hợp lý?
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội