Công nghệ xử lý nước thải trong chế biến thủy sản

Công nghệ xử lý nước thải trong chế biến thủy sảnCác thành phần trong nước thải thủy sản rất phức tạp, chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, để đạt hiệu quả cao cần áp dụng công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản tiên tiến nhất hiện nay được đề cập trong bài viết sau đây.
Lượt xem: 10,965 lượt
Nước ta có lợi thế rất lớn trong ngành đánh bắt và chế biến thủy hải sản do nằm tiếp giáp với bờ biển trải dài 3.260km từ Bắc tới Nam. Trong những năm qua, nhờ có sự cố gắng đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước nên đã giúp cho ngành phát triển lên một bước ngoặc mới, bằng chứng là nhiều công ty chế biến hải sản được thành lập với quy mô rộng lớn, đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng hơn không chỉ cho người tiêu dùng trong nước, mà còn đảm bảo chất lượng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 

Công nghệ xử lý nước thải thủy sản. Photo by EcoCleanTM.
 
Nguyên liệu của ngành công nghiệp thủy hải sản rất phong phú và đa dạng từ các loại thủy sản tự nhiên đến nuôi công nghiệp như: các basa, cá tra, cá ngừ, mực, nghêu, sò, và các loại tôm nói chung,… Các loại thủy sản này được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau như: chế biến tươi sống đông lạnh, phơi khô, luộc cấp đông,… 

Các thành phần trong nước thải chế biến thủy hải sản

Theo khảo sát tại một số nhà máy chế biến hải sản, nước thải chủ yếu được phát sinh trong quá trình rửa sạch và sơ chế nguyên liệu. Do sự đa dạng về chủng loại, hình thức chế biến nên các thành phần trong nước thải của ngành thủy hải sản hết sức phức tạp và chứa nhiều chất gây ô nhiễm môi trường.
 
Nước thải trong quá trình chế biến thường có các mảnh thịt vụn, máu và nội tạng của các loại thủy sản, ngoài ra còn có các loại vảy cá, xương và mỡ cá,… vì thế nước thải thường có mùi hôi, tanh. Sẽ thật nguy hiểm cho nguồn nước tự nhiên nếu nước thải được xả ra môi trường mà không được xử lý trước. Và để đạt hiệu quả hơn, EcoCleanTM xin đề cập đến công nghệ xử lý nước thải thủy sản trong bài viết này.
 

Công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

Nước thải thủy sản được thể hiện qua các chỉ tiêu SS, BOD, COD, N P, dầu mỡ, máu. Đặc biệt là trong nước thải thủy sản chứa lượng SS khá cao do trong quá trình chế biến loại bỏ các bộ phận của nguyên liệu như: vỏ tôm, vây, mang, đầu cá và dầu mỡ (trong chế biến cá basa).
 
Để xử lý nước thải thủy sản đạt hiệu quả cao nhất ta cần lưu ý các chỉ tiêu ở trên để đưa ra hướng xử lý thích hợp. Hiện nay, công nghệ xử lý là dùng phương pháp xử lý cơ học như: song chắn rác, bể lắng cát, bể tuyến nổi, điều hòa. Kết hợp với phương pháp xử lý sinh học như (kị khí, hiếu khí, thiếu khí), tại đây thường được kết hợp bổ sung vi sinh xử lý nước thải thủy sản EcoCleanTM 205 để mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, còn có các công trình xử lý chủ yếu khác như: bể UASB, Anoxic, Aerotank, SBR, mương oxy hóa,…
 
Ngoài nước thải phát sinh từ công đoạn chế biến hải sản cũng cần quan tâm đến nước thải phát sinh trong quá trình sinh hoạt. Lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày phát sinh từ các hoạt động của nhân viên và các công nhân làm việc tại nhà máy. Hiện nay các nhà máy chế biến thủy sản thường có số lượng công nhân rất đông nên lượng nước thải sinh hoạt hàng ngày là tương đối lớn. Tính chất của nước thải được thể hiện thông qua các chỉ tiêu BOD, COD, SS, N, P, Coliform. Để xử lý vấn đề này, các chuyên gia sẽ thường lựa chọn vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt được phân lập chuyên biệt để mang lại hiệu quả cao xử lý trong hệ thống.

Mua vi sinh xử lý nước thải tại EcoCleanTM Quận Tân Bình TP HCM

Vi sinh xử lý nước thải EcoCleanTM với hiệu lực cao, mật độ vi sinh cao (x109 tỉ /gram), xuất xứ từ USA (Mỹ). Các dòng sản phẩm đa dạng được phân lập chuyên biệt để xử lý nước thải cho từng ngành khác nhau nên mang đến chất lượng và hiệu quả xử lý cao nhất. Để tìm hiểu rõ hơn về các dòng sản phẩm này, bạn đọc vui lòng nhấn vào đây để được tư vấn trực tuyến miễn phí 24/7. Hoặc liên hệ theo thông tin sau:
 
CÔNG TY TNHH HÓA CHẤT KỸ THUẬT KIM PHONG
Địa chỉ: 62 Đường 64, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, HCM
Điện thoại: (08) 3 8143 585 - Fax: (08) 3 8158 729
Website: www.ecoclean.com.vn
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp xử lý theo những dạng nào?
Có nhiều dạng xử lý nước thải dệt nhuộm vì thành phần trong nước thải dệt nhuộm có tính đa dạng, và phức tạp nên đòi hỏi hệ thống xử lý nước thải phải hiện đại và chất lượng.
Chi tiết quá trình xử lý nước thải chứa dư lượng ni-tơ, và các số đo xác định mức độ ô nhiễm ni-tơ trong nước
Các phản ứng trong quá trình xử lý hợp chất chứa Ni-tơ trong nước. Các chỉ số, và các thuật ngữ khi kiểm tra dư lượng ni-tơ trong nước thải.
Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng chế phẩm vi sinh
Chế phẩm vi sinh hay vi sinh xử lý nước thải là phương pháp sinh học trong xử lý nước thải công nghiệp. Mang đến hiệu quả triệt để và an toàn với môi trường sống.
Sản phẩm Ecoclean Phospho xử lí dư lượng phot-pho trong nước như thế nào ?
Phương pháp xử lí phot-pho bằng vi sinh hiện đại EBPR
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội