F/M là gì? Và công thức tính tỉ lệ F/M?

F/M là gì? Và công thức tính tỉ lệ F/M?F//M còn gọi là tỷ lệ thức ăn cho vi khuẩn trong bùn hoạt tính và các vi sinh có trong các bể hiếu khí. Vậy, công thức tính tỉ lệ F/M sao là hợp lý?
Lượt xem: 18,549 lượt
cách tính tỉ lệ f/m 1
Cách tính tỉ lệ F/M. Photo by Internet.

Tỷ lệ F/M là gì?

Tỷ lệ F/M là viết tắt của Food to Microorganism - là thực phẩm cung cấp cho vi khuẩn. Hay nói cách khác, tỷ lệ F/M là một biện pháp cung cấp thức ăn cho vi khuẩn trong quy trình bùn hoạt tính và các vi sinh trong các bể hiếu khí. Mỗi quy trình bùn hoạt tính có một chuỗi tỷ lệ các giá trị F/M tại thời điểm bể hoạt động tốt nhất.
 
Tỷ lệ F/M có thể biến động suốt năm theo sự thay đổi các điều kiện vận hành bể bao gồm xả thải nước thải công nghiệp, quy chuẩn xả thải cho phép, hoặc nhiệt độ nước thải theo mùa khí hậu. Dãy tỷ lệ F/M có thể thay đổi trên cơ bản về thời tiết, ví dụ như tỷ lệ F/M cao hơn trong suốt mùa hè và tỷ lệ F/M thấp hơn trong suốt mùa lạnh.
 
 
Lượng thức ăn (F) đưa vào trong quy trình bùn hoạt tính bao gồm số lượng (tải trọng hoặc pounds) của BOD được xả thải vào các bể hiếu khí. Tải trọng BOD được tính bằng cách nhân nồng độ BOD (mg/L) vào bể hiếu khí với lưu lượng nước thải đầu vào cho một ngày (hàng triệu gallon cho một ngày), hoặc MGD) đối với bể hiếu khí nhân với khối lượng 8.34 pounds cho một gallon nước thải (phương trình I.1).
 
(BOD (mg/L) x lưu lượng nước thải (MGD) x 8.34 pounds/gallon nước thải) = tải trọng BOD hoặc (BOD (mg/L) x lưu lượng nước thải (m3/day) = tải trọng BOD   (I.1)
 
Lượng vi khuẩn (M) có trong quy trình bùn hoạt tính bao gồm số lượng pound của chất rắn lơ lửng hòa tan dễ bay hơi (MLVSS) ở các bể hiếu khí đang hoạt động. Số pound của MLVSS được tính bằng cách nhân nồng độ MLVSS (mg/L) nhân với thể tích  các bể hiếu khí tính bằng đơn vị triệu gallon (MG) nhân với khối lượng 8.34 pounds cho một gallon nước thải (phương trình I.2)
 
(MLVSS (mg/L) x thể tích bể hiếu khí (MG) x 8.34 pounds/gallon of nước thải pounds) = pounds MLVSS Hoặc (MLVSS (mg/L) x thể tích bể hiếu khí (m3/day) = MLVSS  (I.2)
 
Tỷ lệ F/M của một quy trình bùn hoạt tính được tính bằng cách chia số lượng pounds của thực phẩm đại diện là BOD có trong các bể hiếu khí với số lượng pound vi khuẩn hiện có trong các bể hiếu khí đang hoạt động (phương trình I.3). Tỷ lệ F/M đơn giản tính bằng cách lấy phương trình I.1 chia cho phương trình I.2
 
F/M = (pounds BOD đối với bể hiếu khí /pounds of MLVSS có trong bể hiếu khí đang hoạt động) Hoặc F/M =[(BOD (mg/L) x lưu lượng nước thải (m3/day)]/[MLVSS (mg/L) x thể tích bể hiếu khí (m3/day)]  (I.3)

Ví dụ ứng dụng công thức chia tỉ lệ F/M

Biết:
- Lưu lượng nước thải = 3.45 MGD = 13 m3/day.
-Thể tích bể hiếu khí = 1.06 MG = 4 m3.
- MLSS = 3500 mg/L;
- MLVSS = 0.8 x MLSS = 3,500 x 0.8 = 2,800 mg/L
- BOD = 300 mg/L
 
cách tính tỉ lệ f/m 2
 
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm
Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm nhằm điều chỉnh cho quá trình xử lý từng dòng tối ưu
Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học ECOCLEAN 108
việc nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học ECOCLEAN 108 sẽ là hướng đi mà nhiều người đang hướng đến vì nó mang lại hiệu quả cao, giảm chi phí đầu tư, mang về lợi nhuận khoảng 50-60%
BOD là gì? và công thức tính BOD5
Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.
Nuôi tôm công nghiệp và những ảnh hưởng của nó đến môi trường
Chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tết của nước ta. Song bên cạnh những mặt lợi thì nghề nuôi tôm công nghiệp cũng có những ảnh hưởng tiêu cực của nó của nó, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội