Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh

Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnhGiải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh được chia sẽ bởi Ecoclean và những hộ dân có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi tôm thẻ.
Lượt xem: 5,725 lượt

Nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu nên thời tiết thường xuyên thay đổi thất thường khiến tôm nuôi thường mắc bệnh do đó tình hình sản xuất tôm của bà con trong năm vừa qua cũng không mấy thuận lợi. Bài viết hôm nay xin được chia sẽ đến bà con giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh, giải pháp cũng như quy trình này được Ông Phạm Thái Hòa ngụ ấp Bửu 1, xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) là một trong những nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trong nuôi tôm theo hình thức thâm canh - bán thâm canh (TC - BTC) chia sẽ với EcoCleanTM như sau.

 

tom-the-chan-trang

 

Tôm thẻ chân trắng. Photo by internet

 

Áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh sau đây:

 

Quy trình thứ nhất là xử lý mầm bệnh

Đối với những ao mới chưa bị bệnh thì không cần thiết phải xử lý, nhưng đối với những ao bị thiệt hại do nhiễm bệnh thì cần phải xử lý triệt để mầm móng bệnh dịch còn sót lại trong ao nuôi bằng Chlorine (30 kg/1.000 m3), formol (3 - 5 l/1.000 m3, thuốc tím (0,5 - 1 l/1.000 m3)… Sau 3 - 5 ngày mầm bệnh đã được xử lý triệt để bà con có thể tiến hành xả nước ra ngoài.

 

Cải tạo ao nuôi

Đầu tiên bà con cần sên vét loại bỏ lớp bùn đen ra khỏi ao. Sau khi hoàn thành bà con có thể bổ sung chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá vào trong ao nuôi với liều lượng khuyến cáo của nhà cung cấp. Sau  3 - 5 ngày mầm bệnh đã được xử lý triệt để bà con có thể tiến hành xả nước ra ngoài.

 

Bơm nước và xử lý nước

Tiến hành bơm nước vào ao nuôi qua túi lọc. Sau 3 - 5 ngày tiến hành diệt tạp bằng saponin (15 - 20 kg/1.000 m3); diệt khuẩn bằng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 108 với liều lượng khuyến cáo để gây Shock:  2 pound/hecta/2 lần/2 tuần, rải đều trên bề mặt ao nuôi và liều duy trì là 1 pound/hecta, mỗi tuần 1 lần.

 

Gây màu nước

Bà con nên sử dụng các sản phẩm gây màu của các nhà cung cấp có y tín được bán trên thị trường (các sản phẩm có chứa các nhóm vi sinh vật có lợi như: Bacillus Subtilis, Lactobacillus). Theo dõi chất lượng khi đạt các tiêu chuẩn độ trong (30 - 40 cm), pH (7,5 - 8,5), độ kiềm (80 - 120 ppm)… màu nước vàng khuê, xanh lục thì có thể thả giống.

 

Chọn tôm giống

Chọn tôm giống tại những trại được cơ quan nhà nước quản lý, tôm giống đạt chuẩn PL10 - 12. Sau khi chọn tôm giống thông qua phương pháp cảm quan: kích cỡ đồng đều, đường ruột to, tỷ lệ ruột/cơ đạt chuẩn ¼, bơi lội linh hoạt… tiến hành gây sốc bằng độ mặn (giảm đột ngột xuống 1/2), formol (nồng độ 200 ppm) trong 1 giờ nếu tỷ lệ sống tôm trên 90% là đạt yêu cầu. Đồng thời, xét nghiệm PCR để chọn được tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

 

Chăm sóc quản lý tôm nuôi

Định kỳ xử lý, quản lý chất lượng nước bằng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 108, khoáng chất được phép lưu hành. Quản lý việc cho ăn, xử lý chất lượng bằng việc ghi chép sổ nhật ký hằng ngày. Trong quá trình nuôi hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh để tránh ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.

 

quan-ly-va-cham-soc-tom-nuoi

 

Quản lý và chăm sóc tôm nuôi. Photo by internet

 

Bên cạnh đó để tăng năng xuất cho vụ nuôi bà con cần áp dụng thêm quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh sinh học .Trong quá trình nuôi tránh tuyệt đối không sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật (Cypermethrin) để xử lý nước hay các loại thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại ảnh hưởng đến năng xuất cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng chạy quạt bằng hệ thống điện có ưu điểm hơn là có thể nuôi với mật độ cao 200 - 220 con/m2, đảm bảo cung cấp ôxy cho tôm nuôi trong suốt vụ, tôm thu hoạch đạt được kích cỡ lớn và có giá cao.

Tất cả các thiết bị, dụng cụ nuôi cần được làm vệ sinh, tuyệt trùng cẩn thận để tiêu diệt mầm bệnh, tránh ảnh hưởng đến vụ sau.

 

vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-ao-nuoi-hai-san-ecocleantm-108

 

Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM108 xử lý ao nuôi tôm cá. Photo by Moitruongdeal

 

Trên đây là quy trình cũng như giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh mà EcoCleanTM muốn chia sẽ đến bà con nuôi tôm, mong muốn bà con áp dụng thành công và có một mùa bội thu trong những ngày đầu năm mới. Mọi thông tin về chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá bà con có thể liên hệ trực tiếp qua HOTLINE: 0908.901.955 để được tư vấn miến phí. Cảm ơn đã theo giõi bài viết trên.

 

 

                                                                                                                              

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy
Bên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải.
Tổng quan và đặc tính nước thải ngành giặt tẩy
Ngành nào cũng có mặt lợi và mặt hại của nó vì mỗi ngành đều có chất thải đặc trưng, đối với ngành công nghiệp giặt tẩy thì trong nước thải có chứa các chất hoạt động bề mặt, một số enzym tẩy và một số có tính cao nên có độ đục và hàm lượng cặn lơ lững khá cao.
Phot-pho là gì, tác dụng và tác hại của phot-pho lên môi trường
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phot-pho, một nguyên tố rất quan trọng cho sự sống
Những phương pháp để giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Theo bài viết trước, chúng ta có thể thấy kháng sinh có hại cho người nông dân. Vậy có cách nào để giảm thiểu dư lượng kháng sinh ?
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội