Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh

Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnhGiải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh được chia sẽ bởi Ecoclean và những hộ dân có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi tôm thẻ.
Lượt xem: 6,691 lượt

Nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu nên thời tiết thường xuyên thay đổi thất thường khiến tôm nuôi thường mắc bệnh do đó tình hình sản xuất tôm của bà con trong năm vừa qua cũng không mấy thuận lợi. Bài viết hôm nay xin được chia sẽ đến bà con giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh, giải pháp cũng như quy trình này được Ông Phạm Thái Hòa ngụ ấp Bửu 1, xã Long Điền Đông (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) là một trong những nông dân có nhiều năm kinh nghiệm trong nuôi tôm theo hình thức thâm canh - bán thâm canh (TC - BTC) chia sẽ với EcoCleanTM như sau.

 

tom-the-chan-trang

 

Tôm thẻ chân trắng. Photo by internet

 

Áp dụng quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh sau đây:

 

Quy trình thứ nhất là xử lý mầm bệnh

Đối với những ao mới chưa bị bệnh thì không cần thiết phải xử lý, nhưng đối với những ao bị thiệt hại do nhiễm bệnh thì cần phải xử lý triệt để mầm móng bệnh dịch còn sót lại trong ao nuôi bằng Chlorine (30 kg/1.000 m3), formol (3 - 5 l/1.000 m3, thuốc tím (0,5 - 1 l/1.000 m3)… Sau 3 - 5 ngày mầm bệnh đã được xử lý triệt để bà con có thể tiến hành xả nước ra ngoài.

 

Cải tạo ao nuôi

Đầu tiên bà con cần sên vét loại bỏ lớp bùn đen ra khỏi ao. Sau khi hoàn thành bà con có thể bổ sung chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá vào trong ao nuôi với liều lượng khuyến cáo của nhà cung cấp. Sau  3 - 5 ngày mầm bệnh đã được xử lý triệt để bà con có thể tiến hành xả nước ra ngoài.

 

Bơm nước và xử lý nước

Tiến hành bơm nước vào ao nuôi qua túi lọc. Sau 3 - 5 ngày tiến hành diệt tạp bằng saponin (15 - 20 kg/1.000 m3); diệt khuẩn bằng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 108 với liều lượng khuyến cáo để gây Shock:  2 pound/hecta/2 lần/2 tuần, rải đều trên bề mặt ao nuôi và liều duy trì là 1 pound/hecta, mỗi tuần 1 lần.

 

Gây màu nước

Bà con nên sử dụng các sản phẩm gây màu của các nhà cung cấp có y tín được bán trên thị trường (các sản phẩm có chứa các nhóm vi sinh vật có lợi như: Bacillus Subtilis, Lactobacillus). Theo dõi chất lượng khi đạt các tiêu chuẩn độ trong (30 - 40 cm), pH (7,5 - 8,5), độ kiềm (80 - 120 ppm)… màu nước vàng khuê, xanh lục thì có thể thả giống.

 

Chọn tôm giống

Chọn tôm giống tại những trại được cơ quan nhà nước quản lý, tôm giống đạt chuẩn PL10 - 12. Sau khi chọn tôm giống thông qua phương pháp cảm quan: kích cỡ đồng đều, đường ruột to, tỷ lệ ruột/cơ đạt chuẩn ¼, bơi lội linh hoạt… tiến hành gây sốc bằng độ mặn (giảm đột ngột xuống 1/2), formol (nồng độ 200 ppm) trong 1 giờ nếu tỷ lệ sống tôm trên 90% là đạt yêu cầu. Đồng thời, xét nghiệm PCR để chọn được tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

 

Chăm sóc quản lý tôm nuôi

Định kỳ xử lý, quản lý chất lượng nước bằng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 108, khoáng chất được phép lưu hành. Quản lý việc cho ăn, xử lý chất lượng bằng việc ghi chép sổ nhật ký hằng ngày. Trong quá trình nuôi hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh để tránh ảnh hưởng xấu đến tôm nuôi.

 

quan-ly-va-cham-soc-tom-nuoi

 

Quản lý và chăm sóc tôm nuôi. Photo by internet

 

Bên cạnh đó để tăng năng xuất cho vụ nuôi bà con cần áp dụng thêm quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh sinh học .Trong quá trình nuôi tránh tuyệt đối không sử dụng sản phẩm có nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật (Cypermethrin) để xử lý nước hay các loại thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại ảnh hưởng đến năng xuất cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng chạy quạt bằng hệ thống điện có ưu điểm hơn là có thể nuôi với mật độ cao 200 - 220 con/m2, đảm bảo cung cấp ôxy cho tôm nuôi trong suốt vụ, tôm thu hoạch đạt được kích cỡ lớn và có giá cao.

Tất cả các thiết bị, dụng cụ nuôi cần được làm vệ sinh, tuyệt trùng cẩn thận để tiêu diệt mầm bệnh, tránh ảnh hưởng đến vụ sau.

 

vi-sinh-xu-ly-nuoc-thai-ao-nuoi-hai-san-ecocleantm-108

 

Chế phẩm vi sinh EcoCleanTM108 xử lý ao nuôi tôm cá. Photo by Moitruongdeal

 

Trên đây là quy trình cũng như giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh mà EcoCleanTM muốn chia sẽ đến bà con nuôi tôm, mong muốn bà con áp dụng thành công và có một mùa bội thu trong những ngày đầu năm mới. Mọi thông tin về chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá bà con có thể liên hệ trực tiếp qua HOTLINE: 0908.901.955 để được tư vấn miến phí. Cảm ơn đã theo giõi bài viết trên.

 

 

                                                                                                                              

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

F/M là gì? Và công thức tính tỉ lệ F/M?
F//M còn gọi là tỷ lệ thức ăn cho vi khuẩn trong bùn hoạt tính và các vi sinh có trong các bể hiếu khí. Vậy, công thức tính tỉ lệ F/M sao là hợp lý?
Nuôi tôm công nghiệp và những ảnh hưởng của nó đến môi trường
Chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tết của nước ta. Song bên cạnh những mặt lợi thì nghề nuôi tôm công nghiệp cũng có những ảnh hưởng tiêu cực của nó của nó, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường.
Những tác động của ngành công nghiệp cao su đến môi trường sống
Ngành công nghiệp chế biến cao su là một trong những ngành công nghiệp lâu đời và phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Bên cạnh đó, ngành cũng có những tác động đến môi trường sống hiện nay.
BOD là gì? và công thức tính BOD5
Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội