Hiện trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm tại Việt Nam

Hiện trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm tại Việt NamHiện trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm tại Việt Nam phát sinh chính từ hoạt động làng nghề. Vì chỉ với quy mô nhỏ, công nghệ thủ công, lỗi thời, không đồng bộ, phát triển tự phát chủ yếu chịu sự chi phối của thị trường, không có hệ thống xử lý nước thải bài bản do do chi phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm cao, và do không có sự hiểu biết của người dân về tác hại của nước thải dệt nhuộm đến sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh.
Lượt xem: 11,658 lượt

Một trong những giải pháp để thúc đẩy nền kinh tế nông thôn là phát triển các làng nghề, những chính sách đổi mới kinh tế đã mang lại làn gió mới cho các làng nghề thủ công truyền thống. Bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế thì làng nghề tại những vùng nông thôn giải quyết được vấn đề lao động dư thừa và lao động trong thời gian nông nhàn. Làng nghề tại những vùng nông thôn Việt Nam rất phong phú và đa dạng như làng nghề làm chổi, làng nghề làm chiếu, làng nghề sản xuất những đặc sản... hay được biết đến là nghề làm đẹp cho con người đã xuất hiện từ rất lâu đời với bề dày lịch sử thăng trầm hẳn nhiều người nghỉ đến đó là làng nghề dệt nhuộm tơ tằm. Đây là một trong những làng nghề có sản phẩm xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh sự phát triển không ngừng của những làng nghề thủ công nói chung và nghề dệt nhuộm nói riêng thì hiện trang ô nhiễm nước thải tại những làng nghề, đặc biệt là nghề dệt nhuộm tại Việt Nam đang là một trong những vấn đề nhức nhối của nhà nước ta cũng như những hộ nông thôn đang theo đuổi nghề dệt nhuộm này.

 

lang-nghe-det-nhuom-truyen-thong

 

Làng nghề dệt nhuộm tại Việt Nam. Photo by internet

 

Hiện trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm tại Việt Nam phát sinh chính từ hoạt động làng nghề. Vì chỉ với quy mô nhỏ, công nghệ thủ công, lỗi thời, không đồng bộ, phát triển tự phát chủ yếu chịu sự chi phối của thị trường, không có hệ thống xử lý nước thải bài bản do do chi phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm cao, và do không có sự hiểu biết của người dân về tác hại của nước thải dệt nhuộm ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh.

 

Nước thải dệt nhuộm tại những làng nghề tại Việt Nam gây ô nhiễm môi trường như thế nào?

Đặc thù của nghề dệt nhuộm là sử dụng rất nhiều nước, nước được sử dụng có chứa rất nhiều hóa chất và thuốc nhuộm nên thành phần các chất ô nhiễm trong nước thải làng nghề dệt nhuộm bao gồm: các tạp chất tự nhiên (tách ra từ sợi vải), chất bẩn, dầu, sáp, hợp chất chứa nitơ, pectin (trong quá trình nấu tẩy), chuội tơ và các hóa chất (sử dụng trong quy trình xử lý vải như hồ tinh bột, NaOH, H2SO4, HCl, Na2CO3,) các loại thuốc nhuộm, chất tẩy giặt.

Khoảng 10 - 30% lượng thuốc nhuộm và hóa chất sử dụng bị thải ra ngoài cùng với nước thải.

Nếu những chất này được xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận mà không được xử lý thì sẽ làm tăng pH của nước vì độ kiềm cao. Khi pH>9 sẽ gây độc hại đối với thủy sinh gây ăn mòn các công trình thoát nước và hệ thống xử lý nước thải. Muối trung tính làm tăng hàm lượng tổng rắn. Lượng thải lớn gây tác hại đối với đời sống thủy sinh do làm tăng áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi của tế bào. Hồ tinh bột biến tính làm tăng BOD, COD của nguồn nước, gây tác hại đối với đời sống thủy sinh do làm giảm oxy hòa tan trong nguồn nước. Độ màu cao do lượng thuốc nhuộm dư đi vạo nước thải gây màu cho dòng tiếp nhận, ảnh hưởng tới quá trình quang hợp của các loài thủy sinh, ảnh hưởng xấu tới cảnh quan. Hàm lượng ô nhiễm các chất hữu cơ cao sẽ làm giảm oxy hòa tan trong nước ảnh hưởng tới sự sống của các loài thủy sinh.

 

o-nhiem-nuoc-tai-det-nhuom-tai-viet-nam

 

Ô nhiễm do nước thải dệt nhuộm gây ra. Photo by internet

 

Vậy làm thế nào để hạn chế mức độ ô nhiễm của nước thải dệt nhuộm đôi với môi trường?

Để phát triển bền vững làng nghề dệt nhuộm tại các vùng quê mà không gây ra nhiều hậu quả cho môi trường cũng như sức khỏe con người thì vai trò của nhà nước ta là rất quan trọng. Nhà nước ta cần tăng cường đầu tư cũng như hỗ trợ vốn để các làng nghề mua sắm trang thiết bị hiện đại thay thế những công cụ lạc hậu.

Nhanh chóng xây dựng, ban hành và áp dụng văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề.

Có thể hình thành tổ chức quản lý môi trường tại các làng nghề, tạo nên sự liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, nhà môi trường, nhà lập kế hoạch với cộng đồng làng nghề.

Các làng nghề dệt nhuộm tơ tằm tiến hành xây dựng các quy định về vệ sinh, môi trường dưới dạng các quy định, hiệp ước, cam kết bảo vệ môi trường của chính địa phương mình.

Tăng cường hoạt động giám sát môi trường làng nghề và thực hiện kiểm kê nguồn thải và xử lý triệt để các cơ sở làng nghề sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Mở các lớp tập huấn hướng dẫn và hỗ trợ xây dựng, vận hành hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm, áp dụng các quy trình xử lý như cơ học, xử lý sinh học ứng dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm vào trong hệ thống và xử lý hóa lý, nhằm xử lý triệt để nước thải ra môi trường tiếp đạt chuẩn của nhà nước quy định.

Bài viết khác cùng chuyên mục

Giải thích phương pháp keo tụ chi tiết như một bài luận văn
Có rất nhiều bài viết trên internet nói về phương pháp keo tụ, nhưng đa số nội dung của những bài viết về phương pháp này còn khá mơ hồ vì chỉ mang tính chất chung chung, chưa giải đáp được vấn đề mà đọc giả thắc mắc như: lý thuyết về hệ keo (thế nào là keo kị nước? thế nào là keo ưa nước?), cơ chế của quá trình keo tụ như thế nào? Các giai đoạn của quá trình keo tụ? hay các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ…
Thí nghiệm Jartest trong xử lý nước thải được tiến hành như thế nào?
Thí nghiệm Jartest là thí nghiệm xác định pH tối ưu cho quá trình keo tụ đối với từng màu của nước thải nhuộm đồng thời xác định liều lượng phèn tối ưu ứng với pH tối ưu cho từng màu đó. và xác định PAC tối ưu của quá trình keo tụ tạo bông trong một hệ thống xử lý nước thải.
Những phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả nhất
Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng vi sinh môi trường là giải pháp triệt để, tiết kiệm chi phí và không gây ô nhiễm môi trường nước. Giúp cân bằng hệ sinh thái và các loài thủy sản sống trong nước.
Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm
Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm nhằm điều chỉnh cho quá trình xử lý từng dòng tối ưu
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội