Những tích cực từ mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

Những tích cực từ mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh họcViệc áp dụng quy trình nuôi tôm hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học đã mang lại nhiều mặt tích cực cho người nuôi tôm.
Lượt xem: 5,237 lượt

Việc áp dụng quy trình nuôi tôm hoàn toàn bằng công nghệ sinh học đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ nông dân, mang lại nhiều mặt tích cực như môi trường của ao nuôi và môi trường xung quanh là đảm bảo, chất lượng tôm thực phẩm khi đưa ra thị trường cũng đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết hôm nay sẽ nói về những tích cực từ mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học nhằm giúp bà con nông dân mạnh dạng hơn trong việc áp dụng quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học.

 

mo-hinh-lien-ket-nuoi-tom-bang-che-pham-sinh-hoc

 

Mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học và những tích cực mà mô hình này mang lại. Photo by internet

 

Từ năm 2012 đến nay có nhiều công ty đã phối hợp với ban nghành các địa phương mở các lớp tập huấn hướng dẫn bà con thực hiện quy trình nuôi tôm sử dụng chế phẩm vi sinh không sử dụng kháng sinh, hóa chất diệt khuẩn trong ao nuôi, quy trình được người nuôi tôm đánh giá cao bởi dễ áp dụng, chi phí thấp, tôm ít bị dịch bệnh, phát triển tốt và thân thiện với môi trường.

Quy trình công nghệ này theo những chuyên gia về lĩnh vực nghiên cứu vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá cho biết quy trình này bên nước ngoài đã thực hiện nhiều năm nay và nó đi ngược với những quy trình trước đây tại Việt Nam cho nên cần có thời gian để tiếp cận với bà con. Tất cả những người nuôi tiếp cận với quy trình này thì nhận thấy một điều là lợi ích mang lại rất rỏ ràng (Tôm nhanh lớn hơn, tốn ít thức ăn hơn mà môi trường nuôi lại trong lành) mang lại hiệu quả kinh tế lớn và môi trường thì được bền vững.

Thời gian vừa qua dịch bệnh gan tụy trên tôm ở Quảng Ninh đã gây thất thu cho nhiều hộ nông dân. Nhưng những hộ nuôi tôm khi sử dụng các chế phẩm sinh học đặc biệt là EcoCleanTM 108, không sử dụng kháng sinh, hóa chất diệt khuẩn, diệt dáp xác trong quá trình nuôi đã có thu nhập cao vì tôm không bị dịch bệnh.

 

Những nông dân sau khi sử áp dụng mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học EcoCleanTM đã nói gì?

Anh T một người nuôi tôm lâu năm tại Quảng Ninh cho biết:

"Khi sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước ao nuôi tôm cá của EcoCleanTM thứ nhất là sử sụng đơn giản, thứ hai là giá thành hợp lý, nuôi tôm thì đạt hiệu quả, dùng sản phẩm này thì môi trường nước ao nuôi trong và sạch hơn, không gây ô nhiễm môi trường nên con tôm khỏe mạnh, phát triển tốt. Những năm tới anh sẽ tiếp tục dùng EcoCleanTM và tôi mong muốn những sản phẩm của EcoCleanTM tiếp tục phát triển để người nông dân như chúng tôi sử dụng có hiệu quả".

Cũng giống các hộ nuôi tôm ở Quảng Ninh, các hộ Nam định khi áp dụng quy trình vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá đã mang lại thu nhập cao hơn các quy trình nuôi trước đây.

Anh Q một người có 6 năm kinh nghiệm nuôi tôm quảng canh ở xã Bạc Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cho biết:

Gia đình anh nuôi tôm đã nhiều năm, trước đây nuôi quảng canh, hai năm qua anh đầu tư nuôi công nghiệp nhưng cả 2 năm đều bị thất thu do sử dụng kháng sinh, hóa chất nên tôm bị bệnh. Đầu năm 2015 anh biết đến quy trình nuôi sử dụng chế phẩm sinh học, anh đã áp dụng ngay. Và đến nay đã có 2 ao cho thu hoạch còn 4 ao sắp đến ngày thu. Anh cho biết thêm chế phẩm sinh học EcoCleanTM anh dùng rất thuận lợi. Thứ nhất chế phẩm này đơn giản, theo quy trình kỹ thuật, hướng dẫn của chuyên viên tư vấn nhận đinh rằng rất dễ xử lý. Qua quá trình kiểm soát nước, anh cảm nhận rất tốt, màu nước sạch, phát triển con tôm cũng rất nhanh. Anh thu ao thứ nhất thì tỉ lệ là 80 con/kg nên anh rất phấn khởi. Còn chi phí để sử dụng EcoCleanTM thì thấp hơn nhiều so với chi phí sử dụng hóa chất, kháng sinh.

Việc phân phối các chế phẩm sinh học cộng với tư vấn hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nuôi tôm là rất phù hợp với xung hướng sản xuất sản phẩm an toàn, vệ sinh thực phẩm và phát triển bền vững của ngành thủy sản. "Cải tiến môi trường theo hướng bền vững là nhiệm vụ, là tâm huyết và đam mê lớn nhất của các kỹ sư .Khi người sản xuất thấy được kết quả thực tế họ sẽ tự nguyện tham gia sử dụng khi đó niềm đam mê và thành quả của chúng tôi mới thật sự có ý nghĩa". 

Tags:

Bài viết khác cùng chuyên mục

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học
Phương pháp cơ học trong xử lý nước thải nhằm mục đích lọc, chắn giữ các rác thải, chất thải không hòa tan trong nước để đảm bảo an toàn cho các thiết bị và tăng hiệu quả xử lý ở các quy trình sau.
Phot-pho là gì, tác dụng và tác hại của phot-pho lên môi trường
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phot-pho, một nguyên tố rất quan trọng cho sự sống
Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải ao nuôi tôm
Áp dụng công nghệ xử lý nước thải ao nuôi tôm phù hợp là rất quan trọng để tôm phát triển tốt và giảm thiểu những hệ lụy ô nhiễm môi trường. Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải ao nuôi tôm.
MÔ TẢ TOÀN BỘ THÍ NGHIỆM JARTEST TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM [P3]
Bài viết hôm nay sẽ bổ sung cho phần nội dung của thí nghiệm Jartest xét hiệu quả bằng định lượng, mô tả về thí nghiệm C5 nước thải có màu đỏ - Granet, C6 nước thải có màu nâu – Brown và C7: nước thải màu Đỏ - Wine.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội