Nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp xử lý theo những dạng nào?

Nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp xử lý theo những dạng nào?Có nhiều dạng xử lý nước thải dệt nhuộm vì thành phần trong nước thải dệt nhuộm có tính đa dạng, và phức tạp nên đòi hỏi hệ thống xử lý nước thải phải hiện đại và chất lượng.
Lượt xem: 6,298 lượt

Ngành dệt nhuộm của nước ta là ngành công nghiệp chiếm được vị trí quan trọng trong nền kinh tết quốc dân trong nhiều năm qua, góp phần làm tăng trưởng GDP cho nước nhà cũng như tạo công ăn, việc làm cho nhiều lao động. Tuy nhiên cái nào có lợi thì cũng có mặt hại của nó cả, bên cạnh những mặt tích cực thì ngành dệt nhuộm là một trong những tác nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đây cũng là vấn đề mà nhà nước và các doanh nghiệp của ta vẫn đau đầu để tìm hướng xử lý triệt để nhất. Bởi đây là loại nước thải có thành phần đa dạng và phức tạp nên có nhiều dạng xử lý khác nhau cho phù hợp với quy mô của từng doanh nghiệp. Vậy nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp xử lý theo những dạng nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu phần thông tin bên dưới đây!

Nước thải ngành dệt nhuộm không ổn định và đa dạng, tính chất của nó được thay đổi trong từng công đoạn, thậm chí là ngay cả khi cùng một loại vải và một loại thuốc nhuộm giống nhau, môi trường nhuộm có thể là acid hoặc kiềm, hoặc trung tính. Một vấn đề nữa là hiệu quả hấp thụ thuốc nhuộm của vải chỉ đạt từ 60-70% còn 30-40% các phẩm nhuộm thừa còn lại ở dạng nguyên thủy hoặc đa số đã bị phân hủy ở dạng khác, ngoài ra một số các chất điện ly, chất hoạt động bề mặt, chất tạo môi trường… cũng thường tồn tại trong thành phần của nước thải dệt nhuộm. Đó chính là nguyên nhân gây ra độ màu rất cao của nước thải nhuộm.

Thành phần của nước thải dệt nhuộm thường chứa các chất như: R-SO3Na, R-SO3, N-OH,R-NH2, R-Cl… pH nước thải dệt nhuộm thay đổi từ 2-14, độ màu rất cao khi lên đến 50.00 Pt-Co, hàm lượng COD thay đổi từ 80-1800 mg/l.

 

Các dạng xử lý nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp.

Nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp thường được xử lý theo 3 dạng:

 

Trạm xử lý nước thải dệt nhuộm có quy mô nhỏ từ 50-100 m3/ngày

Dạng này chỉ áp dụng cho những cơ sở dệt nhuộm nhỏ, vốn đầu tư thấp nên công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm của trạm này thường chỉ là keo tụ, tạo bông, lắng do đó chất lượng nước thải ra môi trường phần lớn không đạt tiêu chuẩn thải của nhà nước quy định.

 

So-do-tram-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom-co-quy-mo-nho-tu-50-100-m3-ngay

Sơ đồ trạm xử lý nước thải dệt nhuộm có quy mô nhỏ từ 50-100 m3/ngày. Photo by internet

 

Trạm xử lý nước thải có quy mô trung bình từ 100-1000 m3/ ngày

Dạng này phần lớn là do những doanh nghiệp có vốn đầu tư tương đối lớn, có diện tích mặt bằng rộng do đó nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải tương đối hoàn chỉnh bao gồm quá trình xử lý như: Xử lý cơ học, xử lý sinh học ứng dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm vào trong hệ thống và xử lý hóa lý.

 

So-do-tram-xu-ly-nuoc-thai-co-quy-mo-trung-binh-tu-100-1000-m3-ngay

 

Sơ đồ trạm xử lý nước thải có quy mô trung bình từ 100-1000 m3/ ngày. Photo by internet

 

cong-trinh-cua-mo-cong-ty-co-quy-mo-trung-binh-tu-100-1000-m3-ngay

 

Công trình của một công ty xử lý nước thải dệt nhuộm có quy mô 100-1000 m3/ ngày. Photo by internet

 

Trạm xử lý nước thải có quy mô lớn hơn 1000 m3/ ngày

Là những trạm xử lý có công nghệ hoàn chỉnh, kết hợp với các quá trình xử lý cơ học và hóa lý, trang bị với các thiết bị xử lý hiện đại, các thiết bị quan sát điều khiển tự động và kinh phí đầu tư lớn.
 

So-do-tram-xu-ly-nuoc-thai-co-quy-mo-lon-hon-1000-m3-ngay

 

Sơ đồ trạm xử lý nước thải có quy mô lớn hơn 1000 m3/ ngày. Photo by internet

 

quy-mo-trung-binh-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-det-nhuom-lon-hon-1000-m3-ngay

 

Công trình của một công ty xử lý nước thải dệt nhuộm có quy mô 1000 m3/ ngày. Photo by internet

 

Trên đây là 3 dạng hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm mà hiện nay nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Tuy nhiên những hệ thống này chưa được nhiều doanh nghiệp xây dựng vì chi phí và quy mô lớn, nên xảy ra trường hợp doanh nghiệp lắn xả chất thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường. Mong rằng nhà nước ta có nhiều chính sách hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho các doanh nghiệp cũng như phạt thật nặng những doanh nghiệp xả lắn, xả nước thải ra ngoài môi trường mà chất lượng nước thải không đạt tiêu chuẩn của nhà nước.

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo? Câu trả lời là xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh.
Vận hành hệ thống bùn hoạt tính và cách khắc phục những vấn đề thường gặp
Hệ thống bùn hoạt tính cần phải được vận hành theo một trình tự nhất định, và trong quá trình vận hành chắc chắn không thể không gặp những sự cố ngoài ý muốn. Vậy, những sự cố đó là gì và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Mô tả toàn bộ thí nghiệm jartest trong xử lý nước thải dệt nhuộm
Quay trở lại bài viết thí nghiệm jartest tuần trước, hôm nay sẽ mô tả toàn bộ thí nghiệm jartest đã tiến hành, khái quát lại hệ thống thí nghiệm của một nhóm sinh viên và kỹ sư của một trường đại học trong quá trình nghiên cứu và xử lý nước thải dệt nhuộm.
Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng chế phẩm vi sinh
Chế phẩm vi sinh hay vi sinh xử lý nước thải là phương pháp sinh học trong xử lý nước thải công nghiệp. Mang đến hiệu quả triệt để và an toàn với môi trường sống.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội