Phương pháp lọc màng - Công nghệ MBR

Phương pháp lọc màng - Công nghệ MBRCông nghệ MBR được viết tắc bởi từ Membrane Bio Reactor, là bể sinh học màng vi lọc hay có thể hiểu là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng, là sự kết hợp giửa phân hủy sinh học chất hữu cơ và kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn.
Lượt xem: 8,881 lượt

Công nghệ MBR được viết tắc bởi từ Membrane Bio Reactor, là bể sinh học màng vi lọc hay có thể hiểu là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng, là sự kết hợp giửa phân hủy sinh học chất hữu cơ và kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc với hệ thống bể sinh học thể động, bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý.

 

Bạn có thể hiểu cơ chế hoạt động của vi sinh xử lý nước thải trong công nghệ MBR này nó giống như bể bùn hoạt tính hiếu khí vậy, chỉ khác nhau ở chổ tách bùn sinh học của công nghệ MBR dùng màng còn bể bùn hoạt tính tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng.

 

cong-nghe-mang-MBR

Hình ảnh công nghệ lọc màng MBR

 

Hiện nay công nghệ MBR này được ứng dụng khá phổ biến vì nó là một trong những công nghệ hiện đại với những ưu điểm vượt trội.

Công nghệ MBR có thể vận hành ở nồng độ MLSS cao, có thể tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống, từ đó gia tăng khả năng xử lý cơ chất, hạn chế bùn thải và kích thước các công trình xử lý. Không giống như những hệ thống truyền thống trước đây, sự chọn lọc vi sinh hiện diện trong thiết bị phản ứng không chịu phụ thuộc vào khả năng hình thành bông bùn sinh học và tính lắng cũng như khả năng tách ra ở dòng ra mà chỉ phụ thuộc vào màng.

 

Bên cạnh ưu điểm của công nghệ MBR thì công nghệ này gặp khó khăn ở chổ chi phí đầu tư còn cao, nhu cầu năng lượng cao, trong quá trình xử lý vấn đề nghẹt màng (lão hóa của màng, sự bám dính và phát triển của màng sinh học lên màng lọc, đóng cặn của các chất hòa tan, sự hút bám của các phân tử lớn hoặc chất keo tụ lên màng) dẫn đến sự giảm nhanh chóng thông lượng dòng ra, vì vậy bắt buộc chúng ta phải rửa màng thường xuyên với hóa chất.

Bài viết khác cùng chuyên mục

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp
Tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến nhất hiện nay. Xử lý nước thải công nghiệp góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.
Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh
Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh được chia sẽ bởi Ecoclean và những hộ dân có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi tôm thẻ.
Nước thải dệt nhuộm làng nghề ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
Nước thải dệt nhuộm gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ xuất hiện tại những khu công nghiệp cao hay những vùng đô thị mà còn xuất hiện cả ở những vùng nông thôn, nơi có nghề truyền thống là dệt nhuộm. Và đây là một trong những vấn đề nan giải mà nhà nước ta hiện nay vẫn đang tìm cách giảm thải vấn đề ô nhiễm từ nghề dệt nhuộm truyền thống tại những vùng nông thôn này.
Thí nghiệm Jartest trong xử lý nước thải được tiến hành như thế nào?
Thí nghiệm Jartest là thí nghiệm xác định pH tối ưu cho quá trình keo tụ đối với từng màu của nước thải nhuộm đồng thời xác định liều lượng phèn tối ưu ứng với pH tối ưu cho từng màu đó. và xác định PAC tối ưu của quá trình keo tụ tạo bông trong một hệ thống xử lý nước thải.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội