Tác hại của kháng sinh

Tác hại của kháng sinhNgày nay dư lượng kháng sinh là một trong nhiều rào cản cho nông sản Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những hệ lụy từ nó nhé.
Lượt xem: 1,471 lượt

1. Kháng sinh khiến người nông dân phụ thuộc thuốc

 

Cơ chế nhờn thuốc

Cơ chế nhờn thuốc

 

Thuốc kháng sinh, dù dùng cho người hay cho vật nuôi đều không thể diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn còn sót lại này sẽ truyền lại khả năng kháng thuốc cho đời sau, gây ra hiện tượng bệnh nhờn thuốc. Điều này dẫn tới người nông dân bị phụ thuộc vào kháng sinh, và sẽ cần những loại kháng sinh ngày càng mạnh hơn. Thay vì phải dùng kháng sinh mỗi khi vật nuôi bị bệnh, người nông dân sẽ phải dùng kháng sinh liên tục, liều ngày càng cao cho mỗi lứa vật nuôi, thật là tốn kém, phải không nào? Không những thế, bệnh nhờn thuốc còn ảnh hưởng đến người, vì dư lượng kháng sinh trong thịt, cá không mất đi mà tích tụ lại ở người tiêu dùng, khiến con người cũng bị 'lây' bệnh nhờn thuốc.

 

2. Kháng sinh khiến nông sản giảm khả năng cạnh tranh.

Cũng do dư lượng kháng sinh có hại cho người, mà các thị trường khó tính nhất, như châu Âu, Nhật, Mỹ, đều đặt mức dư lượng kháng sinh rất thấp và thấp dần qua các năm, cùng với đó là kiểm tra rất gắt gao.

Hậu quả của kháng sinh

Hậu quả của lạm dụng kháng sinh

 

Điển hình như xuất khẩu tôm ở thị trường châu Âu, chỉ số MRL cho chất Enrofloxacin (Maximum Residue Limit, Giới hạn Dư lượng Lớn nhất) nhỏ hơn 0,1 mg/kg. Thế nhưng Nhật Bản mới đây đã ra quy định mới đòi hỏi MRL nhỏ hơn 0,01 mg/kg, nghĩa là thấp hơn 10 lần. Nhật cũng ra quy định sẽ kiểm tra 100% các lô hàng từ Việt Nam thay vì 30% như trước kia, tăng thêm gánh nặng cho việc bảo quản, chuyên chở cho doanh nghiệp xuất khẩu, góp phần tăng giá.

 

3. Kháng sinh khiến nông sản mất giá

Khi không thể đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về dư lượng kháng sinh, ngoài việc không thể thâm nhập vào các thị trường cao cấp, nông sản Việt cũng bị dán mác kém chất lượng. Điều này dẫn đến nông sản Việt bị mất giá, dẫn tới chúng ta phải tham gia các thị trường có sức mua yếu hơn. Thêm vào đó, chúng ta dễ dàng mất thị phần, khi bị các nông sản chất lượng cao tranh giành. Tất cả sẽ khiến nông sản Việt Nam bị mất giá.

 

Dư lượng kháng sinh trong nông sản

Dư lượng kháng sinh trong nông sản

 

4. Lời kết

Nếu nông sản Việt không thể đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao từ người tiêu dùng, chúng ta sẽ mất không chỉ những thị trường có giá trị lớn, người tiêu dùng trong nước cũng sẽ dần quay lưng lại với nông sản Việt. Với các hiệp định CPTPP và EVFTA đã được kí kết và sắp có hiệu lực, nông sản ngoại sắp tràn vào thị trường Việt Nam, và nông sản Việt cần chuẩn bị ngay từ bây giờ, hay là chết.

 

Bài viết liên quan: Những cách giảm tối đa sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Bài viết khác cùng chuyên mục

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp bằng chế phẩm vi sinh
Chế phẩm vi sinh hay vi sinh xử lý nước thải là phương pháp sinh học trong xử lý nước thải công nghiệp. Mang đến hiệu quả triệt để và an toàn với môi trường sống.
Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải ao nuôi tôm
Áp dụng công nghệ xử lý nước thải ao nuôi tôm phù hợp là rất quan trọng để tôm phát triển tốt và giảm thiểu những hệ lụy ô nhiễm môi trường. Công nghệ sinh học trong xử lý nước thải ao nuôi tôm.
Giải thích phương pháp keo tụ chi tiết như 1 bài luận văn [P2]
Ở bài viết phương pháp keo tụ phần 1, tôi đã giải thích về cở sở lý thuyết của quá trình keo tụ và lý thuyết về hệ keo. Tôi chắc chắn rằng chừng ấy thông tin vẫn chưa đủ để làm cho bạn thỏa mản với những câu hỏi của mình. Và đây cũng là lý do mà hôm nay tôi viết bài này để bổ sung thêm thông tin vào bài trước đó của tôi.
Những lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý hiếu khí và cách khắc phục các vấn đề thường gặp
Vận hành hệ thống xử lý hiếu khí thường gặp những vấn đề gì? Và cách khắc phục những vấn đề đó ra sao? Tất cả sẽ được EcoClean tổng hợp trong bài viết sau đây.
Chia sẻ lên mạng xã hội