Tác hại của kháng sinh

Tác hại của kháng sinhNgày nay dư lượng kháng sinh là một trong nhiều rào cản cho nông sản Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những hệ lụy từ nó nhé.
Lượt xem: 2,411 lượt

1. Kháng sinh khiến người nông dân phụ thuộc thuốc

 

Cơ chế nhờn thuốc

Cơ chế nhờn thuốc

 

Thuốc kháng sinh, dù dùng cho người hay cho vật nuôi đều không thể diệt hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn còn sót lại này sẽ truyền lại khả năng kháng thuốc cho đời sau, gây ra hiện tượng bệnh nhờn thuốc. Điều này dẫn tới người nông dân bị phụ thuộc vào kháng sinh, và sẽ cần những loại kháng sinh ngày càng mạnh hơn. Thay vì phải dùng kháng sinh mỗi khi vật nuôi bị bệnh, người nông dân sẽ phải dùng kháng sinh liên tục, liều ngày càng cao cho mỗi lứa vật nuôi, thật là tốn kém, phải không nào? Không những thế, bệnh nhờn thuốc còn ảnh hưởng đến người, vì dư lượng kháng sinh trong thịt, cá không mất đi mà tích tụ lại ở người tiêu dùng, khiến con người cũng bị 'lây' bệnh nhờn thuốc.

 

2. Kháng sinh khiến nông sản giảm khả năng cạnh tranh.

Cũng do dư lượng kháng sinh có hại cho người, mà các thị trường khó tính nhất, như châu Âu, Nhật, Mỹ, đều đặt mức dư lượng kháng sinh rất thấp và thấp dần qua các năm, cùng với đó là kiểm tra rất gắt gao.

Hậu quả của kháng sinh

Hậu quả của lạm dụng kháng sinh

 

Điển hình như xuất khẩu tôm ở thị trường châu Âu, chỉ số MRL cho chất Enrofloxacin (Maximum Residue Limit, Giới hạn Dư lượng Lớn nhất) nhỏ hơn 0,1 mg/kg. Thế nhưng Nhật Bản mới đây đã ra quy định mới đòi hỏi MRL nhỏ hơn 0,01 mg/kg, nghĩa là thấp hơn 10 lần. Nhật cũng ra quy định sẽ kiểm tra 100% các lô hàng từ Việt Nam thay vì 30% như trước kia, tăng thêm gánh nặng cho việc bảo quản, chuyên chở cho doanh nghiệp xuất khẩu, góp phần tăng giá.

 

3. Kháng sinh khiến nông sản mất giá

Khi không thể đạt được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về dư lượng kháng sinh, ngoài việc không thể thâm nhập vào các thị trường cao cấp, nông sản Việt cũng bị dán mác kém chất lượng. Điều này dẫn đến nông sản Việt bị mất giá, dẫn tới chúng ta phải tham gia các thị trường có sức mua yếu hơn. Thêm vào đó, chúng ta dễ dàng mất thị phần, khi bị các nông sản chất lượng cao tranh giành. Tất cả sẽ khiến nông sản Việt Nam bị mất giá.

 

Dư lượng kháng sinh trong nông sản

Dư lượng kháng sinh trong nông sản

 

4. Lời kết

Nếu nông sản Việt không thể đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao từ người tiêu dùng, chúng ta sẽ mất không chỉ những thị trường có giá trị lớn, người tiêu dùng trong nước cũng sẽ dần quay lưng lại với nông sản Việt. Với các hiệp định CPTPP và EVFTA đã được kí kết và sắp có hiệu lực, nông sản ngoại sắp tràn vào thị trường Việt Nam, và nông sản Việt cần chuẩn bị ngay từ bây giờ, hay là chết.

 

Bài viết liên quan: Những cách giảm tối đa sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Bài viết khác cùng chuyên mục

Phot-pho là gì, tác dụng và tác hại của phot-pho lên môi trường
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phot-pho, một nguyên tố rất quan trọng cho sự sống
Những tích cực từ mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học
Việc áp dụng quy trình nuôi tôm hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học đã mang lại nhiều mặt tích cực cho người nuôi tôm.
Nước thải dệt nhuộm của các doanh nghiệp xử lý theo những dạng nào?
Có nhiều dạng xử lý nước thải dệt nhuộm vì thành phần trong nước thải dệt nhuộm có tính đa dạng, và phức tạp nên đòi hỏi hệ thống xử lý nước thải phải hiện đại và chất lượng.
BOD là gì? và công thức tính BOD5
Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội