Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấyBên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải.
Lượt xem: 6,563 lượt
Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất giấy không chỉ giữ vai trò trọng điểm trong nền kinh tế nước nhà, mà còn vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội bởi giấy là mặt hàng không thể thiếu trong mọi hoạt động của con người hàng ngày.
 
Song, bên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải. Nếu xử lý nước thải ngành giấy không triệt để và đúng tiêu chuẩn đầu ra thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vậy, nước thải ngành giấy phát sinh từ những nguồn nào?... vi sinh xử lý nước thải ngành giấy được ứng dụng ra sao?... ECOCLEAN xin mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!
 
Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Các nguồn nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất giấy, nước thải phát sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau.

a. Dòng thải từ quá trình nấu và rửa sau nấu

Chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, hóa chất nấu và một phần sơ xợi. Nước thải phát sinh thường có màu đen nên được gọi là dịch đen chứa từ 25% - 35% nồng độ chất khô, tỉ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ khoảng 70:30. Trong đó:

- Thành phần hữu cơ:

Là lignin hòa tan vào dịch kiềm, sản phẩm phân hủy Hydratcacbon, axit hữu cơ,…

- Thành phần vô cơ:

Gồm những hóa chất nấu chủ yếu là kiềm Natrisunphat liên kết với các chất hữu cơ trong kiềm. Ngoài ra, còn có một phần nhỏ là NaOH, Na2S tự do, Na2CO3.

b. Dòng thải từ công đoạn tẩy trắng

Tại các nhà máy, công đoạn này thường áp dụng phương pháp hóa học hoặc bán hóa học. Vì thế, các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan,… kết hợp với chất tẩy ở dạng độc hại có khả năng tích tụ sinh học như các hợp chất Clo hữu cơ. Thông thường, khi tẩy bằng cách hợp chất chứa Clo, các thông số ô nhiễm như BOD rơi vào khoảng 15 - 17kg/tấn bột giấy, COD rơi vào khoảng 60 - 90kg/tấn bột giấy,…

c. Dòng thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy

Nước thải ở công đoạn này chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lững, các phụ gia như: nhựa thông, phẩm màu,… là chủ yếu.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Do nước thải ngành giấy được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau nên thông thường nước thải chế biến giấy có nồng độ ô nhiễm BOD, COD, SS là tương đối cao và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu xả thải trực tiếp ra môi trường.
 
Trong nhiều hệ thống hiện nay, phương pháp sinh học sử dụng các vi sinh vật (hiếu khí, kỵ khí) để xử lý các hợp chất ô nhiễm trong nước thải là khá phổ biến. Vì thế, để số lợi khuẩn trong hệ thống gia tăng các chuyên viên vận hành sẽ bổ sung vào hệ thống vi sinh xử lý nước thải ngành giấy EcoCleanTM 118 của Mỹ.
 
vi sinh xử lý nước thải giấy ecoclean 118

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải ngành giấy EcoCleanTM 118 của Mỹ

Là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải giấy hiệu lực cao, mật độ vi khuẩn cao (1x109 Tỉ/gram) EcoCleanTM 118 được phân lập thành dạng bột chuyên xử lý nước thải giấy. EcoCleanTM 118 là sự kết hợp đặc biệt của các chủng vi sinh, chất dinh dưỡng vi lượng, nấm, chất căng bề mặt để thúc đẩy quá trình tăng sinh khối. Bởi sự đa dạng của các chủng vi khuẩn và enzyme được phối trộn trong sản phẩm, nên EcoCleanTM 118 là chế phẩm vi sinh xử lý nước thải tuyệt vời để xử lý nước thải ngành giấy, nơi mà tập trung hàm lượng các sợi cenllulose hữu cơ rất cao. Các enzyme hoạt tính tăng cường phân hủy cellulose bằng cách chuyển chất rắn hình sợi thành khí CO2 và nước.

Các hợp chất phân hủy có trong chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 118

Cellulose Material;  Starch Black/Green Liquor; Pine Soap & Tall Oil Surfactants;  Oils & Grease;  Starches; Malodors; Lignins; Triglycerides; High BOD; Foaming Surfactants; Soaps; Amines; Organics

Hệ thống ứng dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 118

Trạm thu; Trạm bơm;  Mương oxy hóa; RBCS;  Bể lắng;  Bể Phân Hủy;  Bể bùn; Hệ thống cống dẫn; Imhoff tanks;  Đường cống dẫn; Bể Aeroten;    SBRS; Hồ sinh học; Lagoon; Trickling filters

Kết luận

Nhìn chung, việc xử lý nước thải ngành giấy là công việc không đơn giản và tương đối tốn nhiều chi phí. Do đó, đòi hỏi cần có nguồn vốn đầu tư và chi đảm chi phí vận hành. Và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bổ sung vào hệ thống là việc làm cần thiết. Ngay lúc này, nếu cần tư vấn rõ hơn về EcoCleanTM 118 bạn đọc có thể liên hệ đến Hotline: 0908.901.955 để được hướng dẫn chính xác nhất.
 
Nguồn: EcoClean t/h.
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

BOD là gì? và công thức tính BOD5
Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.
Công nghệ xử lý nước thải trong chế biến thủy sản
Các thành phần trong nước thải thủy sản rất phức tạp, chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, để đạt hiệu quả cao cần áp dụng công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy sản tiên tiến nhất hiện nay được đề cập trong bài viết sau đây.
Những tích cực từ mô hình liên kết nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học
Việc áp dụng quy trình nuôi tôm hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học đã mang lại nhiều mặt tích cực cho người nuôi tôm.
Những tác động của ngành công nghiệp cao su đến môi trường sống
Ngành công nghiệp chế biến cao su là một trong những ngành công nghiệp lâu đời và phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Bên cạnh đó, ngành cũng có những tác động đến môi trường sống hiện nay.
Chia sẻ lên mạng xã hội