Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấyBên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải.
Lượt xem: 11,146 lượt
Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất giấy không chỉ giữ vai trò trọng điểm trong nền kinh tế nước nhà, mà còn vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội bởi giấy là mặt hàng không thể thiếu trong mọi hoạt động của con người hàng ngày.
 
Song, bên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải. Nếu xử lý nước thải ngành giấy không triệt để và đúng tiêu chuẩn đầu ra thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vậy, nước thải ngành giấy phát sinh từ những nguồn nào?... vi sinh xử lý nước thải ngành giấy được ứng dụng ra sao?... ECOCLEAN xin mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!
 
Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Các nguồn nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất giấy, nước thải phát sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau.

a. Dòng thải từ quá trình nấu và rửa sau nấu

Chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, hóa chất nấu và một phần sơ xợi. Nước thải phát sinh thường có màu đen nên được gọi là dịch đen chứa từ 25% - 35% nồng độ chất khô, tỉ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ khoảng 70:30. Trong đó:

- Thành phần hữu cơ:

Là lignin hòa tan vào dịch kiềm, sản phẩm phân hủy Hydratcacbon, axit hữu cơ,…

- Thành phần vô cơ:

Gồm những hóa chất nấu chủ yếu là kiềm Natrisunphat liên kết với các chất hữu cơ trong kiềm. Ngoài ra, còn có một phần nhỏ là NaOH, Na2S tự do, Na2CO3.

b. Dòng thải từ công đoạn tẩy trắng

Tại các nhà máy, công đoạn này thường áp dụng phương pháp hóa học hoặc bán hóa học. Vì thế, các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan,… kết hợp với chất tẩy ở dạng độc hại có khả năng tích tụ sinh học như các hợp chất Clo hữu cơ. Thông thường, khi tẩy bằng cách hợp chất chứa Clo, các thông số ô nhiễm như BOD rơi vào khoảng 15 - 17kg/tấn bột giấy, COD rơi vào khoảng 60 - 90kg/tấn bột giấy,…

c. Dòng thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy

Nước thải ở công đoạn này chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lững, các phụ gia như: nhựa thông, phẩm màu,… là chủ yếu.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Do nước thải ngành giấy được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau nên thông thường nước thải chế biến giấy có nồng độ ô nhiễm BOD, COD, SS là tương đối cao và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu xả thải trực tiếp ra môi trường.
 
Trong nhiều hệ thống hiện nay, phương pháp sinh học sử dụng các vi sinh vật (hiếu khí, kỵ khí) để xử lý các hợp chất ô nhiễm trong nước thải là khá phổ biến. Vì thế, để số lợi khuẩn trong hệ thống gia tăng các chuyên viên vận hành sẽ bổ sung vào hệ thống vi sinh xử lý nước thải ngành giấy EcoCleanTM 118 của Mỹ.
 
vi sinh xử lý nước thải giấy ecoclean 118

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải ngành giấy EcoCleanTM 118 của Mỹ

Là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải giấy hiệu lực cao, mật độ vi khuẩn cao (1x109 Tỉ/gram) EcoCleanTM 118 được phân lập thành dạng bột chuyên xử lý nước thải giấy. EcoCleanTM 118 là sự kết hợp đặc biệt của các chủng vi sinh, chất dinh dưỡng vi lượng, nấm, chất căng bề mặt để thúc đẩy quá trình tăng sinh khối. Bởi sự đa dạng của các chủng vi khuẩn và enzyme được phối trộn trong sản phẩm, nên EcoCleanTM 118 là chế phẩm vi sinh xử lý nước thải tuyệt vời để xử lý nước thải ngành giấy, nơi mà tập trung hàm lượng các sợi cenllulose hữu cơ rất cao. Các enzyme hoạt tính tăng cường phân hủy cellulose bằng cách chuyển chất rắn hình sợi thành khí CO2 và nước.

Các hợp chất phân hủy có trong chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 118

Cellulose Material;  Starch Black/Green Liquor; Pine Soap & Tall Oil Surfactants;  Oils & Grease;  Starches; Malodors; Lignins; Triglycerides; High BOD; Foaming Surfactants; Soaps; Amines; Organics

Hệ thống ứng dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 118

Trạm thu; Trạm bơm;  Mương oxy hóa; RBCS;  Bể lắng;  Bể Phân Hủy;  Bể bùn; Hệ thống cống dẫn; Imhoff tanks;  Đường cống dẫn; Bể Aeroten;    SBRS; Hồ sinh học; Lagoon; Trickling filters

Kết luận

Nhìn chung, việc xử lý nước thải ngành giấy là công việc không đơn giản và tương đối tốn nhiều chi phí. Do đó, đòi hỏi cần có nguồn vốn đầu tư và chi đảm chi phí vận hành. Và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bổ sung vào hệ thống là việc làm cần thiết. Ngay lúc này, nếu cần tư vấn rõ hơn về EcoCleanTM 118 bạn đọc có thể liên hệ đến Hotline: 0908.901.955 để được hướng dẫn chính xác nhất.
 
Nguồn: EcoClean t/h.
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo? Câu trả lời là xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh.
Sản phẩm Ecoclean Phospho xử lí dư lượng phot-pho trong nước như thế nào ?
Phương pháp xử lí phot-pho bằng vi sinh hiện đại EBPR
Vi sinh trong quá trình xử lý nước thải
Vi sinh vật là tập hợp gồm nhiều vi sinh khác nhau mà ta không thể quan sát bằng mắt thường. Vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi, trong đất, nước, không khí… Có hai nhóm vi sinh vật đó là vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại.
Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Nhiễm Ammonia Và Nitơ Bằng Vi Sinh
Có nhiều phương pháp xử lý nước thải bị ô nhiễm bởi Ammonia và Nitơ. Nhưng hiện tại phương pháp xử lý vi sinh được xem là hiệu quả nhất với sản phẩm EcoClean AM
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội