Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấyBên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải.
Lượt xem: 6,938 lượt
Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất giấy không chỉ giữ vai trò trọng điểm trong nền kinh tế nước nhà, mà còn vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội bởi giấy là mặt hàng không thể thiếu trong mọi hoạt động của con người hàng ngày.
 
Song, bên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải. Nếu xử lý nước thải ngành giấy không triệt để và đúng tiêu chuẩn đầu ra thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vậy, nước thải ngành giấy phát sinh từ những nguồn nào?... vi sinh xử lý nước thải ngành giấy được ứng dụng ra sao?... ECOCLEAN xin mời bạn đọc tiếp ngay sau đây!
 
Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Các nguồn nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất giấy, nước thải phát sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau.

a. Dòng thải từ quá trình nấu và rửa sau nấu

Chứa phần lớn các chất hữu cơ hòa tan, hóa chất nấu và một phần sơ xợi. Nước thải phát sinh thường có màu đen nên được gọi là dịch đen chứa từ 25% - 35% nồng độ chất khô, tỉ lệ giữa chất hữu cơ và vô cơ khoảng 70:30. Trong đó:

- Thành phần hữu cơ:

Là lignin hòa tan vào dịch kiềm, sản phẩm phân hủy Hydratcacbon, axit hữu cơ,…

- Thành phần vô cơ:

Gồm những hóa chất nấu chủ yếu là kiềm Natrisunphat liên kết với các chất hữu cơ trong kiềm. Ngoài ra, còn có một phần nhỏ là NaOH, Na2S tự do, Na2CO3.

b. Dòng thải từ công đoạn tẩy trắng

Tại các nhà máy, công đoạn này thường áp dụng phương pháp hóa học hoặc bán hóa học. Vì thế, các hợp chất hữu cơ, lignin hòa tan,… kết hợp với chất tẩy ở dạng độc hại có khả năng tích tụ sinh học như các hợp chất Clo hữu cơ. Thông thường, khi tẩy bằng cách hợp chất chứa Clo, các thông số ô nhiễm như BOD rơi vào khoảng 15 - 17kg/tấn bột giấy, COD rơi vào khoảng 60 - 90kg/tấn bột giấy,…

c. Dòng thải từ quá trình nghiền bột và xeo giấy

Nước thải ở công đoạn này chứa xơ sợi mịn, bột giấy ở dạng lơ lững, các phụ gia như: nhựa thông, phẩm màu,… là chủ yếu.

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy

Do nước thải ngành giấy được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau nên thông thường nước thải chế biến giấy có nồng độ ô nhiễm BOD, COD, SS là tương đối cao và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nếu xả thải trực tiếp ra môi trường.
 
Trong nhiều hệ thống hiện nay, phương pháp sinh học sử dụng các vi sinh vật (hiếu khí, kỵ khí) để xử lý các hợp chất ô nhiễm trong nước thải là khá phổ biến. Vì thế, để số lợi khuẩn trong hệ thống gia tăng các chuyên viên vận hành sẽ bổ sung vào hệ thống vi sinh xử lý nước thải ngành giấy EcoCleanTM 118 của Mỹ.
 
vi sinh xử lý nước thải giấy ecoclean 118

Chế phẩm vi sinh xử lý nước thải ngành giấy EcoCleanTM 118 của Mỹ

Là một sản phẩm vi sinh xử lý nước thải giấy hiệu lực cao, mật độ vi khuẩn cao (1x109 Tỉ/gram) EcoCleanTM 118 được phân lập thành dạng bột chuyên xử lý nước thải giấy. EcoCleanTM 118 là sự kết hợp đặc biệt của các chủng vi sinh, chất dinh dưỡng vi lượng, nấm, chất căng bề mặt để thúc đẩy quá trình tăng sinh khối. Bởi sự đa dạng của các chủng vi khuẩn và enzyme được phối trộn trong sản phẩm, nên EcoCleanTM 118 là chế phẩm vi sinh xử lý nước thải tuyệt vời để xử lý nước thải ngành giấy, nơi mà tập trung hàm lượng các sợi cenllulose hữu cơ rất cao. Các enzyme hoạt tính tăng cường phân hủy cellulose bằng cách chuyển chất rắn hình sợi thành khí CO2 và nước.

Các hợp chất phân hủy có trong chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 118

Cellulose Material;  Starch Black/Green Liquor; Pine Soap & Tall Oil Surfactants;  Oils & Grease;  Starches; Malodors; Lignins; Triglycerides; High BOD; Foaming Surfactants; Soaps; Amines; Organics

Hệ thống ứng dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 118

Trạm thu; Trạm bơm;  Mương oxy hóa; RBCS;  Bể lắng;  Bể Phân Hủy;  Bể bùn; Hệ thống cống dẫn; Imhoff tanks;  Đường cống dẫn; Bể Aeroten;    SBRS; Hồ sinh học; Lagoon; Trickling filters

Kết luận

Nhìn chung, việc xử lý nước thải ngành giấy là công việc không đơn giản và tương đối tốn nhiều chi phí. Do đó, đòi hỏi cần có nguồn vốn đầu tư và chi đảm chi phí vận hành. Và sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý nước thải bổ sung vào hệ thống là việc làm cần thiết. Ngay lúc này, nếu cần tư vấn rõ hơn về EcoCleanTM 118 bạn đọc có thể liên hệ đến Hotline: 0908.901.955 để được hướng dẫn chính xác nhất.
 
Nguồn: EcoClean t/h.
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Tìm hiểu về bể hiếu khí và bùn hoạt tính
Bể hiếu khí là môi trường nhân tạo lí tưởng nhất để tối đa hóa tốc độ và cường độ các phản ứng sinh hóa trong nước nhằm phân hủy hiếu khí chất hữu cơ trong nước.
Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp
Tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải khu công nghiệp tiên tiến nhất hiện nay. Xử lý nước thải công nghiệp góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường.
Vận hành hệ thống bùn hoạt tính và cách khắc phục những vấn đề thường gặp
Hệ thống bùn hoạt tính cần phải được vận hành theo một trình tự nhất định, và trong quá trình vận hành chắc chắn không thể không gặp những sự cố ngoài ý muốn. Vậy, những sự cố đó là gì và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Giải thích phương pháp keo tụ chi tiết như một bài luận văn
Có rất nhiều bài viết trên internet nói về phương pháp keo tụ, nhưng đa số nội dung của những bài viết về phương pháp này còn khá mơ hồ vì chỉ mang tính chất chung chung, chưa giải đáp được vấn đề mà đọc giả thắc mắc như: lý thuyết về hệ keo (thế nào là keo kị nước? thế nào là keo ưa nước?), cơ chế của quá trình keo tụ như thế nào? Các giai đoạn của quá trình keo tụ? hay các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ…
Chia sẻ lên mạng xã hội