Vi sinh trong quá trình xử lý nước thải

Vi sinh trong quá trình xử lý nước thảiVi sinh vật là tập hợp gồm nhiều vi sinh khác nhau mà ta không thể quan sát bằng mắt thường. Vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi, trong đất, nước, không khí… Có hai nhóm vi sinh vật đó là vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại.
Lượt xem: 10,608 lượt

Hiện nay khoa học và công nghệ đang phát triển như vũ bảo nhằm đáp ứng nhu cầu của con người trong việc sản xuất và tiêu dùng, đã tạo ra một lượng chất thải khổng lồ tồn tại trên trái đất, làm cho môi trường ngày càng ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Ví dụ điển hình mới đây là vụ cá chết hàng loạt tại Vũng Án mà nguyên nhân là do hệ thống xả thải ngầm không đảm bảo và nhiều phụ phẩm độc hại của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) đã làm cho 70 tấn cá tự nhiên của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế chết dạt bờ.

Vấn đề này ngày càng trầm trọng, đe doạ trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững, sự tồn tại, phát triển của các thế hệ hiện tại và tương lai. Giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH hiện nay không chỉ là đòi hỏi cấp thiết đối với các cấp quản lí, các doanh nghiệp mà đó còn là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Bài viết hôm nay chủ yếu sẽ đề cập đến vi sinh vật trong quá trình xử lý nước thải trong việc bảo vệ môi trường nước.

 

Vi sinh vật là gì?

Vi sinh vật là tập hợp gồm nhiều vi sinh khác nhau mà ta không thể quan sát bằng mắt thường. Vi sinh vật phân bố khắp mọi nơi, trong đất, nước, không khí… Có hai nhóm vi sinh vật đó là vi sinh vật có lợi và vi sinh vật có hại.

Nhóm vi sinh vật có lợi đóng vai trò quan trọng trong thiên nhiên như làm giàu chất hữu cơ trong đất, nó tham gia vào tất cả các vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên. Nó là các khâu quan trọng trong chuỗi thức ăn của các hệ sinh thái. Nó đóng vai trò quyết định trong quá trình tự làm sạch các môi trường tự nhiên. Và cũng đóng vai trò trong cuộc đời sống hàng ngày của con người chúng ta như: Chế vacxin phòng bệnh, muối chua, lên men thực phẩm và hiện nay nó được ứng dụng nhiều nhất trong quá trình xử lý nước thải, chế tạo phân bón và  thuốc bảo vệ thực vật không gây độc hại cho môi trường, bảo vệ mối cân bằng sinh thái.

Ngoài những vi sinh vật có lợi còn có những vi sinh vậy gây hại như: các nhóm vi sinh vật gây bệnh cho người, động thực vật, làm ô nhiễm môi trường nước, không khí, nhiễm khuẩn cho thực phẩm… Nhưng nếu nắm vững cơ sở sinh học của tất cả các quá trình có lợi hay có hại trên, ta sẽ đưa ra được những biện pháp khoa học để phát huy những mặt có lợi và hạn chế những mặt gây hại của vi sinh vật, đặc biệt là trong bảo vệ môi trường.

 

vi-sinh-vat-trong-qua-trinh-xu-ly-nuoc-thai

Hình ảnh: Đặc điểm chung của vi sinh vật. By internet

 

Vi sinh vật xử lý nước thải như thế nào?

Vi sinh xử lý nước thải có khả năng phân hủy các chất thải hữu cơ có trong nước tổng hợp thành tế bào nguyên sinh chất mới làm chất dinh dưỡng để sinh sống và phát triển. Vi sinh vật xử lý nước thải có thể hấp thụ một lượng lớn các chất hũu cơ qua bề mặt tế bào của chúng. Sau quá trình hấp thụ các chất hữu cơ, nếu các chất này không được đồng hóa thành tế bào nguyên sinh chất mới thì tốc độ hấp thụ sẽ giảm tới 0. Những chất hữu cơ sau khi được hấp thụ một lượng nhất định được dành cho việc kiến tạo tế bào, lượng khác các chất hữu cơ lại được oxy hóa để sinh năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp.

 

Vi sinh vật được chia làm 2 nhóm dựa trên phương thức phát triển

Nhóm vi sinh vật dị dưỡng: Sử dụng các chất hữu cơ làm nguồn năng lượng và nguồn cacbon để thực hiện các phản ứng sinh học tổng hợp

Nhóm vi sinh vật tự dưỡng: Có khả năng oxy hoá chất vô cơ để thu năng lượng và sử dụng CO2 làm nguồn cacbon cho quá trình sinh tổng hợp. Ví dụ: các loại vi khuẩn nitrat hoá, vi khuẩn lưu huỳnh, vi khuẩn sắt,…

Cùng với chế phẩm vi sinh xử lý nước thải người ta thường sử dụng bùn hoạt tính trong quá trình xử lý sinh học. Bùn hoạt giống như màng sinh vật là tập hợp nhiều loại vi sinh khác nhau được dùng trong phương pháp xử lý sinh học hiếu khí, vì nó có khả năng hấp thu và phân hủy các chất hữu cơ khi có mặt oxy.

Trong quá trình xử lý nước thải, người ta kết hợp hai phương pháp xử lý sinh học này với nhau để đạt được hiệu quả cao.

Bài viết khác cùng chuyên mục

Cách tính chỉ số thể tích bùn (SVI) và ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải
Đối với những chuyên viên vận hành hệ thống bùn hoạt tính, việc tính toán các chỉ số SVI là rất quan trọng vì nó phản ánh mức độ hiệu quả xử lý nước thải, trạng thái của aerotank,… Vậy, chỉ số SVI là gì và cách tính chỉ số này như thế nào?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo? Câu trả lời là xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh.
Những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống - Kỳ cuối
Cùng ECOCLEAN điểm qua những tác động của chất thải rắn của ngành công nghiệp đến môi trường sống hiện nay như thế nào? Và những rủi ro về sự cố môi trường gồm những gì?
Những tác động của ngành công nghiệp cao su đến môi trường sống
Ngành công nghiệp chế biến cao su là một trong những ngành công nghiệp lâu đời và phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Bên cạnh đó, ngành cũng có những tác động đến môi trường sống hiện nay.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội