Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm

Biện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộmBiện pháp tách hai dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm nhằm điều chỉnh cho quá trình xử lý từng dòng tối ưu
Lượt xem: 4,799 lượt

Từ thí nghiệm Jartest trong xử lý nước thải dệt nhuộm mà ta sẽ có biện pháp áp dụng thực tế cho việc xử lý là tách ra 2 dòng riêng biệt, để có thể xử lý hiệu quả hơn (Biện pháp này được các kỹ sư và các bạn sinh viện trường ĐH Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh đề xuất).

 

Tách ra 2 dòng riêng biệt trong xử lý nước thải dệt nhuộm được thể hiện như sơ đồ bên dưới

So-do-xu-ly-tach-ra-2-dong-rieng-biet

Nước thải sau khi ra khỏi thiết bị nhuộm, thay vì được dẫn chung vào đường ống xả ra ngoài, sẽ được phân ra 2 dòng: một dòng là nước thải có nhóm màu Red chiếm ưu thế, dòng còn lại là nhóm màu Blue và Yellow chiếm ưu thế.

Nước thải sau đó được dẫn tới hệ thống bể điều hỏa và hệ thống làm mát. Tại đây, nước thải được đưa vào 2 ngăn chứa riêng trong bể điều hòa, hệ thống sẽ được thiết lập để xử lý lần lượt từng ngăn một, nước thải sẽ được chuyển qua hệ thống làm mát và keo tụ tạo bông ( được thiết lập để thích hợp cho từng màu), lần lượt xử lý từng ngăn. Hệ thống này sẽ phải có một bể điều hòa lớn.

Nếu như công suất của hệ thống lớn, nước xả thải liên tục, đòi hỏi được xử lý liên tục thì có thể tách riêng thành 2 quá trình xử lý riêng, chỉ hợp dòng ở quá trình sinh học (Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải và bùn hoạt tính).

 

Phương pháp này có gì khó khăn?

Phương pháp này gặp khó khăn nhất là ở hệ thống phân dòng nước thải.

 

Có hai biện pháp để xử lý như sau:

Ở mỗi hệ thống xả, đặt 2 đường ống, có thiết bị van để chuyển đổi đường nước. Như vậy, công nhân vận hành của hệ thống nhuộm được hướng dẫn để chuyển đổi cho nước thải thành 2 dòng riêng biệt. Ưu điểm của phương pháp này là ít tốn thêm chi phí, chỉ có lắp đặt thêm đường ống. Tuy nhiên, để tập cho công nhân có thể làm cho hệ thống hoạt động tốt cần có thời gian. Đối với các hệ thống xử lý nhỏ, đòi hỏi chi phí đầu tư thấp có thể áp dụng biện pháp này.

Lắp đặt một hệ thống xác định màu sắc, hệ thống này sẽ được thiết lập để phân dòng. Như vậy, sẽ không cần sự phân loại của công nhân, nhưng như vậy sẽ tốn chi phí để đầu tư cho hệ thống lớn. Biện pháp này có thể áp dụng cho các hệ thống xử lý lớn, có chi phí đầu tư cao. Tuy nhiên, sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh: nhiều hệ thống cùng ra một lần khi nhuộm, chế độ nhận màu, … Do đó giải pháp này cần được nghiên cứu thêm và như vậy có thể điều chỉnh để cho quá trình xử lý từng dòng tối ưu.

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Vận hành hệ thống bùn hoạt tính và cách khắc phục những vấn đề thường gặp
Hệ thống bùn hoạt tính cần phải được vận hành theo một trình tự nhất định, và trong quá trình vận hành chắc chắn không thể không gặp những sự cố ngoài ý muốn. Vậy, những sự cố đó là gì và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.
Tổng quan và đặc tính nước thải ngành giặt tẩy
Ngành nào cũng có mặt lợi và mặt hại của nó vì mỗi ngành đều có chất thải đặc trưng, đối với ngành công nghiệp giặt tẩy thì trong nước thải có chứa các chất hoạt động bề mặt, một số enzym tẩy và một số có tính cao nên có độ đục và hàm lượng cặn lơ lững khá cao.
Sơ lược về tính chất và thành phần ô nhiễm trong nước thải ngành mía đường
Cây mía đường đang giữ vai trò quan trọng như thế nào đối với ngành công nghiệp hiện nay? Và trong nước thải ngành công nghiệp bao gồm những thành phần ô nhiễm nào?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo? Câu trả lời là xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội