Những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống - Kỳ cuối

Những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống - Kỳ cuốiCùng ECOCLEAN điểm qua những tác động của chất thải rắn của ngành công nghiệp đến môi trường sống hiện nay như thế nào? Và những rủi ro về sự cố môi trường gồm những gì?
Lượt xem: 12,708 lượt
Ở các kỳ trước, ECOCLEAN đã lần lượt chia sẻ đến bạn đọc những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường không khí và môi trường nước. Và trong kỳ này, ECOCLEAN mời bạn đọc tiếp tục đến với những ảnh hưởng của chất thải rắn trong ngành dệt nhuộm đến môi trường, và một số những tác động của ngành đến môi trường kinh tế trong nước.
 
nhung-tac-dong-cua-nganh-cong-nghiep-det-nhuom-den-moi-truong-song-ky-cuoi

C. Một số tác động của chất thải rắn đến môi trường sống

Rác thải rắn trong ngành dệt nhuộm có một số đặc điểm sau:

1. Nguồn gốc gây ô nhiễm chất thải rắn

Trong quá trình hoạt động của các xí nghiệp dệt nhuộm, chất thải rắn được phát sinh trong quá trình sản xuất là nguồn chủ yếu gây ra ô nhiễm đối với môi trường tự nhiên như: ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và hoạt động sống của con người.
 
Đặc điểm của rác thải ngành dệt nhuộm ngoài chứa các thành phần gây ô nhiễm ra, thì trong chất thải còn chứa một lượng lớn các hợp chất hữu cơ khi bị phân hủy sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, bốc mùi và thu hút ruồi nhặng đến sinh sống làm mất vệ sinh môi trường.
 
Một số chất thải rắn thường gặp bao gồm: Sợi, bao bì, ống nhựa, bao đựng thuốc nhuộm, thùng chứa dầu. Lượng bùn phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, vỏ đựng chai vi sinh,…

2. Khối lượng chất thải rắn

a. Rác thải trong sinh hoạt

Mỗi ngày, lượng rác thải từ các hoạt động sinh hoạt của Cán bộ, Công nhân viên thải ra là khá lớn. Trong đó, bao gồm những rác thải có hàm lượng hữu cơ cao và dễ phân hủy như: thực phẩm thừa,… và cả những loại rác vô cơ như: túi nilong, thùng carton, vỏ nhựa,… Thông thường, lượng rác thải sinh hoạt này sẽ được thu gom và sau đó giao cho đơn vị dịch vụ công cộng địa phương xử lý. Hoặc sẽ được tập trung ở bãi rác công ty và dùng vi sinh xử lý mùi hôi EcoCleanTM 4 XFHC phun xịt để khử mùi trước khi phân loại và xử lý.
 
nhung-tac-dong-cua-nganh-cong-nghiep-det-nhuom-den-moi-truong-song-ky-cuoi

b. Rác thải từ quá trình hoạt động sản xuất

Trong quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy, chất thải rắn sẽ phát sinh ở nhiều công đoạn khác nhau như: dệt, định hình, đánh bóng, kiểm tra, đóng gói,… Đối với chất thải thuộc thành phần chất thải nguy hại như: bao bì, thùng đựng nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình sản xuất có dính hóa chất, hay các giẻ lau máy móc thiết bị,… sẽ được lập hồ sơ theo dõi theo quy định và sẽ thực hiện các công tác bảo vệ môi trường theo quy định riêng dành cho chất thải nguy hại.
 
Ngoài ra, đối với bùn thải phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sẽ được hút và ép lại thành bánh, sau đó bàn giao cho các đơn vị thu gom và xử lý chất thải nguy hại theo quy định.

D. Những tác động của ngành dệt nhuộm đến môi trường Kinh tế - Xã hội

1. Mặt tích cực

Việc đầu tư xây dựng nhà máy dệt nhuộm có hiệu quả lớn về mặt xã hội. Đáp ứng được nhu cầu về sản phẩm cho khu vực, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.
 
Tạo thêm nguồn ngân sách cho địa phương thông qua việc đóng các khoản thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập và các thuế đất đai khác.
 
Tạo công ăn việc làm cho số lượng lao động khá lớn, qua đó giải quyết phần nào vấn đề công ăn việc làm cho người dân.

2. Mặt tiêu cực

Những dự án khi thi công sẽ tập trung rất nhiều vật tư, vốn đầu tư, đồng thời huy động một lượng lao động khá lớn với nhiều đơn vị khác nhau nên có thể gây ra một số tác động tiêu cực như: tai nạn trong lao động, trộm cắp, mất trật tự trị an,…
 
Các phương tiện giao thông, thiết bị thi công không được kiểm tra, bảo dưỡng chu đáo cũng dễ xảy ra tai nạn giao thông, tai nạn lao động.
 
nhung-tac-dong-cua-nganh-cong-nghiep-det-nhuom-den-moi-truong-song-ky-cuoi

E. Những rủi ro về sự cố môi trường

1. Sự cố hệ thống xử  lý nước thải

Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải sản xuất, các sự cố có thể xảy ra là do sự cố về máy móc thiết bị mà ở đây chủ yếu là các mô tơ bơm nước và sự cố hệ thống bị sốc tải. Các sự cố này xảy ra không thường xuyên, nhưng khi xảy ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nước thải đầu ra của nhà máy. Vì thế cần được quan tâm khắc phục những sự cố kịp thời. Ngoài ra, các chuyên viên vận hành nên sử dụng vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm EcoCleanTM 200T bổ sung vào hệ thống để xử lý triệt để trong giai đoạn phân hủy sinh học.

2. Sự cố hỏa hoạn

Hầu hết các nguyên liệu, nhiên liệu, sản phẩm,… của nhà máy đều là những chất dễ cháy. Các nguy cơ cháy nổ do chập điện rất dễ xảy ra nếu không có hệ thống dẫn điện và quản lý tốt. Ngoài ra sự cố hỏa hoạn còn có khả năng do sét và mưa bão gây ra. Có thể thấy, sự cố hỏa hoạn không chỉ gây thiệt hại lớn đến tài sản mà còn nguy hiểm đến tính mạng con người.

3. Tai nạn lao động

Tai nạn lao động do sự bất cẩn trong lúc vận hành máy móc, rơi hàng hóa khi bốc dỡ,… vẫn thường xuyên diễn ra. Mức độ tác động có thể gây thương tật hay thậm chí là thiệt hại tính mạng của người lao động.

Lời kết

Như vậy, ECOCLEAN đã chia sẻ đến bạn đọc những bài viết về tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống hiện nay. Hy vọng cung cấp cho bạn đọc thêm những kiến thức hữu ích phục vụ cho việc tìm hiểu hoặc công việc. Loạt bài viết về những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống xin được phép kết thúc tại đây, cảm ơn bạn đọc đã đồng hành trong thời gian qua. Chúc các bạn thành công.
 
Nguồn: Internet - EcoClean t/h.
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Những tác động của ngành công nghiệp cao su đến môi trường sống
Ngành công nghiệp chế biến cao su là một trong những ngành công nghiệp lâu đời và phát triển mạnh mẽ ở nước ta. Bên cạnh đó, ngành cũng có những tác động đến môi trường sống hiện nay.
Hiện trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm tại Việt Nam
Hiện trạng ô nhiễm nước thải làng nghề dệt nhuộm tại Việt Nam phát sinh chính từ hoạt động làng nghề. Vì chỉ với quy mô nhỏ, công nghệ thủ công, lỗi thời, không đồng bộ, phát triển tự phát chủ yếu chịu sự chi phối của thị trường, không có hệ thống xử lý nước thải bài bản do do chi phí thiết kế hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm cao, và do không có sự hiểu biết của người dân về tác hại của nước thải dệt nhuộm đến sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh.
Cách tính chỉ số thể tích bùn (SVI) và ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải
Đối với những chuyên viên vận hành hệ thống bùn hoạt tính, việc tính toán các chỉ số SVI là rất quan trọng vì nó phản ánh mức độ hiệu quả xử lý nước thải, trạng thái của aerotank,… Vậy, chỉ số SVI là gì và cách tính chỉ số này như thế nào?
Tìm hiểu về bể hiếu khí và bùn hoạt tính
Bể hiếu khí là môi trường nhân tạo lí tưởng nhất để tối đa hóa tốc độ và cường độ các phản ứng sinh hóa trong nước nhằm phân hủy hiếu khí chất hữu cơ trong nước.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội