Những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống

Những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sốngDệt nhuộm đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển chủ đạo ở nước ta. Song, bên cạnh những lợi ích thì ngành dệt nhuộm tác động như thế nào đến môi trường sống?
Lượt xem: 12,661 lượt

Tổng quan về ngành dệt nhuộm

Dệt nhuộm đang là một trong những ngành công nghiệp phát triển mạnh do nhận được sự đầu tư của trong và ngoài nước. Nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường đang mở cửa, dệt nhuộm trở thành ngành công nghiệp chiếm được vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước và là nguồn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.
 
Bên cạnh đó, dệt nhuộm là loại hình công nghiệp đa dạng về chủng loại sản phẩm và có sự thay đổi lớn về nguyên liệu đặc biệt là thuốc nhuộm. Song, đa số thiết bị đã và đang được sử dụng thuộc loại cũ kỹ lạc hậu, số lượng máy thủ công và cơ khí chiếm tỷ lệ lớn. Do vậy, lượng chất thải tạo ra lớn và gây ảnh hưởng đến môi trường là điều tất yếu.
 
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp dệt nhuộm đã có những chuyển biến khá rõ rệt. Đó là sự ra đời của hàng loạt xí nghiệp dệt nhuộm có vốn đầu tư nước ngoài, được đầu tư kỹ lưỡng về máy móc thiết bị, công nghệ trong sản xuất, ứng dụng công nghệ xử lý nước thải tiên tiến kết hợp vi sinh xử lý nước thải dệt nhuộm,... Xét về khía cạnh môi trường, các xí nghiệp mới này tuy có khả năng hạn chế gây ô nhiễm môi trường hơn các xí nghiệp cũ. Song, vấn đề cơ bản vẫn chưa giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, và với số lượng các xí nghiệp dệt nhuộm đang ngày càng gia tăng như hiện nay thì ngành công nghiệp dệt nhuộm đang thực sự tiềm ẩn khả năng gây ô nhiễm môi trường sống rất cao.
 
Và trong loạt bài viết này, ECOCLEAN xin được nêu ra những tác động của ngành công nghiệp dệt nhuộm đến môi trường sống hiện nay gồm:

A. Tác động đến môi trường không khí

Có thể nói, ngành công nghiệp dệt nhuộm nói riêng đã góp phần không nhỏ gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại các nước đang phát triển.
 
nhung-tac-dong-cua-nganh-cong-nghiep-det-nhuom-den-moi-truong-song
Những ống khói chọc trời từ các xí nghiệp dệt nhuộm. Photo by Internet.

Một số nguồn gây ô nhiễm

- Quá trình vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm từ quá trình hoạt động sản xuất của nhà máy và các hoạt động giao thông khác sẽ thải ra bụi, khí thải như SO2, Nox, CO, VOCs và tiếng ồn.
 
- Các hoạt động sản xuất có liên quan đến ngành dệt nhuộm sẽ phát sinh ra nhiều loại khí thải chủ yếu là hơi dung môi, hơi axit,…
 
- Bụi sinh ra trong quá trình dệt, đánh bóng.
 
- Ô nhiễm mùi hôi đặc trưng của nhà máy nhuộm do sử dụng nhiều hóa chất và thuốc nhuộm.
 
- Ô nhiễm mùi hôi từ các khu vực vệ sinh công cộng, bồ chứa rác sinh hoạt,…
 
- Ô nhiễm mùi hôi từ các khu vực xử lý nước thải.
 
- Ô nhiễm không khí do khí thải từ khu vực chạy máy phát điện dự phòng, từ khí thải lò hơi. Các loại khí thải này bao gồm các tác nhân gây ô nhiễm không khí như: tiếng ồn, nhiệt, bụi, Nox, SO2,…
 
- Tiếng ồn sinh ra từ các giai đoạn định hình, cũng như giai đoạn đánh bóng cùng với các loại máy quạt công nghiệp.

Một số đánh giá về các nguồn gây ô nhiễm

1. Đánh giá ô nhiễm do quá trình vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, bụi và khí thải được phát sinh từ các phương tiện vận chuyển. Thành phần khí thải chủ yếu là CO, Nox, SO2, VOCs, bụi. Đặc điểm của nguồn ô nhiễm này là chỉ phát sinh rất ít và phân tán nên rất khó khống chế được một cách tốt nhất. Tuy nhiên, chúng ta có thể dự báo được tải lượng và nồng độ các chất một cách tương đối trong khí thải của xe cơ giới giao thông trong khu vực bằng hệ thống đánh giá ô nhiễm của WHO - Tổ chức Y tế Thế giới.

2. Đánh giá ô nhiễm do khí thải từ lò hơi và máy phát điện

- Ô nhiễm do khí thải từ lò hơi: Quá trình đốt các nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch (dầu DO, FO) thường sinh ra các chất gây ô nhiễm không khí như bụi than (C), dioxit lưu huỳnh (SO2), Oxit Nitơ (NOx), CO, Hydrocacbon tổng (THC) và các Andehyt (RHO). Trong đó, quan trọng nhất là SO2 với tải lượng và nồng độ thường rất cao. Tải lượng các chất ô nhiễm từ quá trình đốt dầu phụ thuộc vào hàm lượng S (% khối lượng) có trong dầu.
 
- Ô nhiễm do hoạt động của máy phát điện: Để ổn định điện cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt của toàn thể nhân viên trong nhà máy và dự phòng khi có sự cố về điện, thông thường các xí nghiệp sẽ được trang bị một hay nhiều máy phát điện. Điều này sẽ phát sinh những ô nhiễm từ máy phát điện, mà cụ thể là ô nhiễm khí thải máy phát điện. Nồng độ các chất ô nhiễm trong khí thải do quá trình đốt nhiên liệu với tiêu chuẩn khí thải (TCVN 5939 - 2005, cột B) cho thấy nồng độ SO2 cao hơn gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Nồng độ các chất ô nhiễm khác đều nằm trong giới hạn cho phép.

3. Đánh giá ô nhiễm từ tiếng ồn, độ rung và nhiệt

Trong quá trình hoạt động của nhà máy, việc phát sinh tiếng ồn và độ rung động lớn là không thể tránh khỏi. Theo đánh giá sơ bộ thì độ ồn của khu vực sản xuất rơi vào khoảng 75 - 90 dB, đó là hoạt động của máy móc trong quá trình sản xuất của nhà máy, lò hơi, máy phát điện và các phương tiện vận chuyển.
 
Bên cạnh đó, nhiệt phát sinh trong quá trình sản xuất của nhà máy chủ yếu từ các nguồn như: lò hơi, nước nóng,… Theo kết quả khảo sát ở một số nhà máy tại địa bàn TP. HCM sử dụng nồi hơi của Phân viện Bảo hộ lao động thành phố Hồ Chí Minh cho thấy xung quanh khu vực nồi hơi, đun nấu nhiệt độ cao hơn khu vực xung quanh 3 - 50C.

Những tác hại của ô nhiễm không khí

nhung-tac-dong-cua-nganh-cong-nghiep-det-nhuom-den-moi-truong-song
Những ống khói từ các nhà máy, xí nghiệp vẫn "thản nhiên" hoạt động. Photo by Internet.
 
- Bụi: Kích thích hô hấp xơ hóa phổi, ung thư phổi. Gây tổn thương da, giác mạc mắt, bệnh ở đường tiêu hóa.
 
- Khí Axit (Sox, NOx): Gây ảnh hưởng hệ hô hấp, phân tán vào máu. SO2 có thể nhiễm độc qua da, làm giảm dự trữ kiềm trong máu. Tăng cường quá trình ăn mòn kim loại, phá hủy vật liệu bê tông và các công trình nhà cửa. Ngoài ra, còn ảnh hưởng xấu đến khí hậu, hệ sinh thái và tầng ozone, tạo mưa Axit ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thảm thực vật và cây trồng.
 
- Oxit Cacbon (CO): Gây trở ngại cho khả năng vận chuyển oxy của máu đến các cơ quan, tế bào trong cơ thể.
 
- Khí Cacbonic (CO2): Gây rối loạn hô hấp, đồng thời gây ra nhiều tác hại đến hệ sinh thái mà tiêu biểu là hiệu ứng nhà kính.
 
- Hydrocacbons: Khiến cơ thể bị nhiễm độc cấp tính như: suy nhược, chóng mặt, đau đầu, rối loạn giác quan, thậm chí dẫn đến tử vong.
 
- Tiếng ồn: Đây là một trong những nguyên nhân gây ra các tác hại đối với hệ thần kinh, hệ tim mạch và dạ dầy. Kích thích hệ thần kinh trung ương gây đau đầu chóng mặt, và nhiều bệnh lý khác về tim mạch như: rối loạn nhịp tim,…
 
- Rung động: Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về xương khớp. Bên cạnh đó còn gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh và tim mạch.
 
- Mùi hôi: Ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, gây mùi hôi khó chịu. Tác động đến môi trường không khí xung quanh nhà xưởng, đặc biệt là bên trong nhà xưởng và khu vực sản xuất.
 
[Còn tiếp…]
 
Nguồn: Internet - EcoClean t/h.
 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo?
Nên xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh hay Clo? Câu trả lời là xử lý nước ao nuôi thủy sản bằng chế phẩm vi sinh.
BOD là gì? và công thức tính BOD5
Chỉ số BOD được viết tắc của từ Biochemical Oxygen Demand – Nhu cầu oxy hóa sinh học, là một chỉ tiêu sinh lý hóa quan trọng nhất của nước. BOD5 chính là lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu trong nhiệt độ 20ºC trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp.
Chi tiết quá trình xử lý nước thải chứa dư lượng ni-tơ, và các số đo xác định mức độ ô nhiễm ni-tơ trong nước
Các phản ứng trong quá trình xử lý hợp chất chứa Ni-tơ trong nước. Các chỉ số, và các thuật ngữ khi kiểm tra dư lượng ni-tơ trong nước thải.
Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh
Giải pháp nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng có dịch bệnh được chia sẽ bởi Ecoclean và những hộ dân có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi tôm thẻ.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội