Nuôi tôm công nghiệp và những ảnh hưởng của nó đến môi trường

Nuôi tôm công nghiệp và những ảnh hưởng của nó đến môi trườngChiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tết của nước ta. Song bên cạnh những mặt lợi thì nghề nuôi tôm công nghiệp cũng có những ảnh hưởng tiêu cực của nó của nó, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường.
Lượt xem: 13,598 lượt

Chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu ngành nông nghiệp, ngành nuôi trồng thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tết của nước ta. Nhận thấy được lợi ích cao từ việc nuôi trồng thủy sản nhiều hộ dân mạnh dạng đầu tư vào nghề nuôi trồng thủy sản nên diện tích nước mặt dành cho nuôi trồng thủy sản gia tăng nhanh chóng. Nếu như năm 2000 cả nước chỉ có trên 640 ngàn ha dành cho nuôi trồng thủy sản thì đến năm 2016 con số này ước đạt là hơn 1,054 triệu ha. Theo một báo cáo vào năm 2014 thì xét về sản lượng tôm năm 2000-2014, đồng bằng sông Cửu Long là nơi đóng góp khoảng 77,8% tổng lượng tôm nuôi của cả nước. Trong đó Tiền Giang góp khoảng 3%, con số này đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân như: Cung cấp thực phẩm, đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, chuyển dịch cơ cấu nông nghệp nông thôn, tạo nghề nghiệp mới và là nguồn xuất khẩu quan trọng đóng góp vào nền kinh tế nước ta. Song bên cạnh những mặt lợi thì nghề nuôi tôm công nghiệp cũng có những ảnh hưởng tiêu cực của nó, đặc biệt là ảnh hưởng đến môi trường.

 

nghe-nuoi-tom-mang-lai-nhieu-tich-cuc-cho-nen-kinh-te-nuoc-nha

 

Nghề nuôi tôm công nghiệp mang lại nhiều đóng góp to lớn cho nền kinh tết nước nhà. Photo by internet

 

Ô nhiễm môi trường từ nuôi tôm công nghiệp

Nghề nuôi tôm trong những năm gần đây khá phát triển, trình độ kỹ thuật của người nuôi tôm cùng mức độ thâm canh ngày càng cao nhưng người nuôi vẫn chưa có ý thức về việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong trong nuôi tôm chưa cao; việc phòng bệnh cho tôm, nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học và xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường chưa được người nuôi tôm quan tâm. Lượng nước thải sinh ra có liên qua đến công nghệ sản xuất thức ăn nuôi tôm và quy trình nuôi tôm. Nguồn gốc chủ yếu của các chất gây ô nhiễm môi trường chính là thức ăn thừa, phân tôm và quá trình chuyển hóa dinh dưỡng.

Trong nước thải cũng có dư lượng các chất kháng sinh, thuốc trị bệnh. Nước thải mang theo một lượng lớn hợp chất nitơ, phốtpho và các chất dinh dưỡng khác, tạo nên sự siêu dưỡng, làm nở rộ vi khuẩn. Sự có mặt của các hợp chất carbonic và chất hữu cơ sẽ làm giảm oxy hòa tan và tăng BOD, COD, H2S, ammonia và hàm lượng CH4 trong lưu vực tự nhiên.

Hệ thống kênh rạch bị bồi lắng, môi trường nước tự nhiên bị ô nhiễm nghiêm trọng nếu như không xử lý nguồn nước trong ao và bơm bùn đáy ao trong nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh ra kênh rạch tự nhiên.

Nếu việc xả thải diễn ra liên tục, không có thời gian gián đoạn để môi trường được phục hồi, mầm bệnh bị cắt thì mùn bã hữu cơ sẽ tích lũy làm môi trường nước trở nên phú dưỡng, nghề nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh sẽ lại càng chịu rủi ro nhiều hơn nữa. Mặt khác, hạ tầng phục vụ các vùng nuôi tôm chưa hoàn chỉnh, hệ thống thủy lợi vốn là hệ thống phục vụ cho nhu cầu canh tác nông nghiệp; nhiều khu nuôi tôm chưa có kênh cấp, kênh xả riêng biệt, thậm chí nhiều đoạn kênh bị bồi lắng, đáy kênh cao hơn đáy ao nuôi tôm. Hậu quả là mầm bệnh vẫn tồn lưu trong khu nuôi tôm khi các ao tôm bị bệnh thải nước ra môi trường bên ngoài, nên khả năng lây nhiễm rất cao.

 

bo-bien-mien-trung-bi-o-nhiem-vi-nuoc-thai-nuoi-tom-cong-nghiep

 

Bờ biển miền Trung bị ô nhiễm vì nước thải nuôi tôm công nghiệp không được xử lý. Photo by internet

 

Giải pháp xử lý nước thải ao nuôi tôm công nghiệp

Giải pháp xử lý nước thải ao nuôi công nghiệp vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi, vừa cải thiện môi trường tự nhiên được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng đó chính là ứng dụng vi sinh xử lý nước thải ao nuôi tôm cá vào trong quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học EcoCleanTM 108. Giải pháp này là dùng chủng vi sinh vật trong chế phẩm EcoCleanTM 108 tập hợp các thành phần men ngoại bào của quá trình sinh trưởng vi sinh; các enzyme ngoại bào tổng hợp; các chất dinh dưỡng sinh học, khoáng chất kích hoạt sinh trưởng ban đầu và xúc tác hoạt tính có tác dụng phân giải chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan từ phân tôm, các thức ăn thừa tích tụ để tạo sự ổn định, duy trì chất lượng nước và cả màu nước trong ao hồ.

 

che-pham-sinh-hoc-ecoclean-108

 

Chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá EcoCleanTM 108. Photo by Moitruongdeal

 

Phần lớn sản phẩm dư thừa trong nuôi tôm tích tụ trong bùn đáy ao, là nguồn gây nguy hại cho con tôm và cho hoạt động nuôi tôm do lớp bùn này rất độc, thiếu oxy và chứa nhiều chất gây hại như ammonia, nitrite, H2S, tác động trực tiếp làm tôm luôn bị căng thẳng, kém ăn, mức tăng trưởng giảm và dễ bị mắc bệnh do vi khuẩn và chết hàng loạt. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng chế phẩm vi sinh EcoCleanTM 108 cho ao nuôi tôm của mình vì EcoCleanTM 108 có khả năng giúp làm giảm hàm lượng các chất độc tố như NH3, ammonia, H2S và hàm lượng lớn các vấn đề khó giải quyết như tảo, giảm chỉ tiêu BOD và mùi.

EcoCleanTM 108 với công thức hoạt tính sinh học còn có chứa các chủng vi sinh được chọn lọc để phân hủy các chất ô nhiễm vượt mức trong ao muôi tôm đồng thời giúp tôm và cá chống lại vi sinh vật gây bệnh.

 

Trên đầy là những thông tin về việc nghề nuôi tôm công nghiệp mang lại, cũng như những ảnh hưởng của nó đến môi trường tự nhiên. Để góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh và tăng hiệu quả cho người nuôi tôm, bên cạnh việc ứng quy trình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, hạn chế việc sử dụng hóa chất và thuốc kháng sinh thì người nuôi tôm cũng phải biết nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật xử lý nước thải nuôi tôm phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu thủy văn trên địa bàn và phối hợp tốt các biện pháp quản lý, quy hoạch để các vùng nuôi tôm theo hướng thâm canh phát triển và đạt được hiệu quả cao nhất. Ngoài ra nếu bạn đọc quan tâm đến chế phẩm sinh học EcoCleanTM 108 cũng như các đặc tính, liều lượng sử dụng của chế phẩm sinh học này có thể tham khảo tại bài viết vi sinh xử lý ao nuôi tôm cá hoặc liên hệ trực tiếp qua HOTLINE: 0908.901.955 để được tư vấn trực tiếp miễn phí. Chúc bà con có một mùa bội thu!

 

Bài viết khác cùng chuyên mục

Tính chất nước thải ngành giấy và ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong xử lý nước thải giấy
Bên cạnh những ích lợi to lớn mà ngành công nghiệp sản xuất giấy mang lại thì vẫn còn tồn đọng các vấn đề về tình trạng môi trường, mà cụ thể là xuất phát từ nước thải.
Hiểu thêm về các chỉ số ô nhiễm nước thường dùng BOD, COD, TSS, Coliforms
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thuật ngữ hay gặp trong ngành xử lí ô nhiễm: BOD, COD, TSS, coliform
Những phương pháp để giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi
Theo bài viết trước, chúng ta có thể thấy kháng sinh có hại cho người nông dân. Vậy có cách nào để giảm thiểu dư lượng kháng sinh ?
Cách tính chỉ số thể tích bùn (SVI) và ứng dụng trong hệ thống xử lý nước thải
Đối với những chuyên viên vận hành hệ thống bùn hoạt tính, việc tính toán các chỉ số SVI là rất quan trọng vì nó phản ánh mức độ hiệu quả xử lý nước thải, trạng thái của aerotank,… Vậy, chỉ số SVI là gì và cách tính chỉ số này như thế nào?
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội