Phương pháp lọc màng - Công nghệ MBR

Phương pháp lọc màng - Công nghệ MBRCông nghệ MBR được viết tắc bởi từ Membrane Bio Reactor, là bể sinh học màng vi lọc hay có thể hiểu là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng, là sự kết hợp giửa phân hủy sinh học chất hữu cơ và kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc với hệ thống bể sinh học thể động bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn.
Lượt xem: 9,747 lượt

Công nghệ MBR được viết tắc bởi từ Membrane Bio Reactor, là bể sinh học màng vi lọc hay có thể hiểu là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng, là sự kết hợp giửa phân hủy sinh học chất hữu cơ và kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc với hệ thống bể sinh học thể động, bằng quy trình vận hành SBR sục khí 3 ngăn và công nghệ dòng chảy gián đoạn. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể xử lý.

 

Bạn có thể hiểu cơ chế hoạt động của vi sinh xử lý nước thải trong công nghệ MBR này nó giống như bể bùn hoạt tính hiếu khí vậy, chỉ khác nhau ở chổ tách bùn sinh học của công nghệ MBR dùng màng còn bể bùn hoạt tính tách bùn sinh học bằng công nghệ lắng.

 

cong-nghe-mang-MBR

Hình ảnh công nghệ lọc màng MBR

 

Hiện nay công nghệ MBR này được ứng dụng khá phổ biến vì nó là một trong những công nghệ hiện đại với những ưu điểm vượt trội.

Công nghệ MBR có thể vận hành ở nồng độ MLSS cao, có thể tăng 2-3 lần so với Aerotank truyền thống, từ đó gia tăng khả năng xử lý cơ chất, hạn chế bùn thải và kích thước các công trình xử lý. Không giống như những hệ thống truyền thống trước đây, sự chọn lọc vi sinh hiện diện trong thiết bị phản ứng không chịu phụ thuộc vào khả năng hình thành bông bùn sinh học và tính lắng cũng như khả năng tách ra ở dòng ra mà chỉ phụ thuộc vào màng.

 

Bên cạnh ưu điểm của công nghệ MBR thì công nghệ này gặp khó khăn ở chổ chi phí đầu tư còn cao, nhu cầu năng lượng cao, trong quá trình xử lý vấn đề nghẹt màng (lão hóa của màng, sự bám dính và phát triển của màng sinh học lên màng lọc, đóng cặn của các chất hòa tan, sự hút bám của các phân tử lớn hoặc chất keo tụ lên màng) dẫn đến sự giảm nhanh chóng thông lượng dòng ra, vì vậy bắt buộc chúng ta phải rửa màng thường xuyên với hóa chất.

Bài viết khác cùng chuyên mục

Giải thích phương pháp keo tụ chi tiết như 1 bài luận văn [P2]
Ở bài viết phương pháp keo tụ phần 1, tôi đã giải thích về cở sở lý thuyết của quá trình keo tụ và lý thuyết về hệ keo. Tôi chắc chắn rằng chừng ấy thông tin vẫn chưa đủ để làm cho bạn thỏa mản với những câu hỏi của mình. Và đây cũng là lý do mà hôm nay tôi viết bài này để bổ sung thêm thông tin vào bài trước đó của tôi.
Giải thích phương pháp keo tụ chi tiết như một bài luận văn
Có rất nhiều bài viết trên internet nói về phương pháp keo tụ, nhưng đa số nội dung của những bài viết về phương pháp này còn khá mơ hồ vì chỉ mang tính chất chung chung, chưa giải đáp được vấn đề mà đọc giả thắc mắc như: lý thuyết về hệ keo (thế nào là keo kị nước? thế nào là keo ưa nước?), cơ chế của quá trình keo tụ như thế nào? Các giai đoạn của quá trình keo tụ? hay các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình keo tụ…
Phot-pho là gì, tác dụng và tác hại của phot-pho lên môi trường
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phot-pho, một nguyên tố rất quan trọng cho sự sống
Công nghệ xử lý nước thải chế biến mủ cao su
Nước thải trong quá trình chế biến mủ cao su chứa các thành phần gây ô nhiễm rất phức tạp. Do đó xử lý nước thải cao su cần phải kết hợp cả 2 phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học để đạt hiệu quả cao. Bài viết sau đây sẽ nêu rõ hơn về công nghệ này.
Hỗ trợ trực tuyến 24 / 7
tư vấn xử lý dầu mỡ
Xử lý dầu mỡ, tắc nghẽn đường ống
0906.960.177
tư vấn xử lý hầm tự hoại
Xử lý hầm tự hoại, khử trùng, diệt nấm mốc
0909.025.177
tư vấn khử mùi hôi cống
Xử lý mùi hôi cống thoát nước
0909.692.177
tư vấn sản phẩm tẩy rửa
Hóa chất làm sạch
0909.404.177
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
Vi sinh nuôi tôm cá thủy sinh, nuôi trồng thủy sản
0908.901.955
Chia sẻ lên mạng xã hội